กลุ่มทำกะปิคั่วบ้านมาบจันทร์
โดย : นางบุญธรรม แสงกระจ่าง วันที่ : 2017-03-15-14:12:03ที่อยู่ : บ้านมาบจันทร์ ม.7บ้านมาบจันทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านมาบจันทร์ ตำบลแกลง มีการผลิตกะปิในพื้นที่หลายครัวเรือน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านมายาวนาน จึงมีการคิดแปรรูปเป็นอาหาร คือ กะปิคั่ว เป็นอาหารไทยโบราณ หาทานได้ยากในสมัยนี้ ซึ่งเป็นทางเลือกของเมนูสุขภาพ เนื่องจากมีรสชาติเข้มข้น ประโยชน์เยอะจากส่วนประกอบสมุนไพรไทยหลายชนิด ทานพร้อมเครื่องเคียงประเภทผักสด หรือผักลวก ต่าง ๆ ได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อแปรรูปอาหารให้มีมูลค่าเพิ่ม
2.เพิ่มรายได้ หรือสร้างอาชีพเสริมให้แก่ครัวเรือนในหมู่บ้าน
3.เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มเป็นอาชีพ และพัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กะปิ
กุ้งแห้ง
หัวหอมแดง
กระเทียม
ใบมะกรูด
ตระไคร้
น้ำตาลปี๊บ
พริกขี้สด
น้ำตาลทราย
พริกแห้งใหญ่
อุปกรณ์ ->
กะทะ
ตะหลิว
ไม้พาย
เครื่องปั่น
ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำพริกแห้ง กุ้งแห้ง หัวหอมแดง กระเทียม ตระไคร้ มาตำให้ละเอียด
2.ใส่กะปิ โขรกให้เข้ากัน
3.นำกะทิตั้งไฟ เคี่ยวให้แตกมัน
4.นำส่วนผสมที่โขรกผัดลงในกระทะ
5.ผัดจนแห้ง แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาล พริกสด ใบมะกรูด
ข้อพึงระวัง ->
หากเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว ให้แช่กะปิคั่วในตู้เย็น จะทำให้เก็บรักษาไว้ได้นานประมาณ 1 เดือน