ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กลุ่มทำกะปิคั่วบ้านมาบจันทร์

โดย : นางบุญธรรม แสงกระจ่าง วันที่ : 2017-03-15-14:12:03

ที่อยู่ : บ้านมาบจันทร์ ม.7บ้านมาบจันทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านมาบจันทร์ ตำบลแกลง มีการผลิตกะปิในพื้นที่หลายครัวเรือน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านมายาวนาน จึงมีการคิดแปรรูปเป็นอาหาร คือ กะปิคั่ว เป็นอาหารไทยโบราณ หาทานได้ยากในสมัยนี้ ซึ่งเป็นทางเลือกของเมนูสุขภาพ เนื่องจากมีรสชาติเข้มข้น ประโยชน์เยอะจากส่วนประกอบสมุนไพรไทยหลายชนิด ทานพร้อมเครื่องเคียงประเภทผักสด หรือผักลวก ต่าง ๆ ได้

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อแปรรูปอาหารให้มีมูลค่าเพิ่ม

2.เพิ่มรายได้ หรือสร้างอาชีพเสริมให้แก่ครัวเรือนในหมู่บ้าน

3.เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มเป็นอาชีพ และพัฒนาให้เป็นสินค้า OTOP

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กะปิ

กุ้งแห้ง

หัวหอมแดง

กระเทียม

ใบมะกรูด

ตระไคร้

น้ำตาลปี๊บ

พริกขี้สด

น้ำตาลทราย

พริกแห้งใหญ่

อุปกรณ์ ->

กะทะ

ตะหลิว

ไม้พาย

เครื่องปั่น

ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำพริกแห้ง กุ้งแห้ง หัวหอมแดง กระเทียม ตระไคร้ มาตำให้ละเอียด

2.ใส่กะปิ โขรกให้เข้ากัน

3.นำกะทิตั้งไฟ เคี่ยวให้แตกมัน

4.นำส่วนผสมที่โขรกผัดลงในกระทะ

5.ผัดจนแห้ง แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาล พริกสด ใบมะกรูด

ข้อพึงระวัง ->

หากเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว ให้แช่กะปิคั่วในตู้เย็น จะทำให้เก็บรักษาไว้ได้นานประมาณ 1 เดือน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา