น้ำพริกแกง
โดย : นายเที่ยง ศิริวัฒน์ วันที่ : 2017-03-08-17:04:33ที่อยู่ : 47 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านค่าย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกแกง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ เช่น พริกสด พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ข่าตะไคร้ ผิวมะกรูด บดผสมให้เข้ากัน อาจมีส่วนประกอบอื่น เช่น กะปิ น้ำตาล น้ำปลา เกลือ นำไปประกอบอาหารได้ทันที สะดวกเวลาทำอาหารประเภทแกง เพราะนอกจากจะช่วยย่นระยะเวลาในการเตรียมอาหารแต่ละครั้งแล้ว ยังสามารถทำน้ำพริกเครื่องแกงครั้งละเยอะๆ แล้วเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
แปรรูปวัตถุดิบในท้องถิ่น สร้างงาน สร้างอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1) พริกแห้ง
2) พริกขี้หนูสด
3) กระเทียม
4) หัวหอม
5) ตะไคร้
6) ข่า
7) ขิงแห้ง
8) ผักชีไร่
9) มะกรูด
10) กะปิ
อุปกรณ์ ->
1.มีด
2.เขียง
3.ครก สาก
4.เครื่องบด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมส่วนผสมประกอบด้วย พริกแห้ง พริกขี้หนูสด กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ ข่า ขิงแห้ง
ผักชีไร่ มะกรูด โดยล้างทำความสะอาด นำไปหั่น เช่น ตะไคร้ ข่า ขิงแห้ง แล้วนำไปผึ่งแดด
2. นำส่วนผสม ประกอบด้วยพริกแห้ง พริกขี้หนูสด กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ ข่า ขิงแห้ง ผักชีไร่ มะกรูดมาเคล้ากันในหม้อ3. นำลงไปบดด้วยเครื่องบดให้ละเอียดประมาณ 2 รอบ หรือให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงไปในส่วนผสมที่บดละเอียดแล้วนำไปบดละเอียดอีกครั้ง
4. น้ำมาตำกับครกให้ละเอียด บรรจุใส่ภาชนะจำหน่ายได้ ถ้านำไปแช่ตู้เย็นจะเก็บไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์
ข้อพึงระวัง ->