ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกแกง

โดย : นายเที่ยง ศิริวัฒน์ วันที่ : 2017-03-08-17:04:33

ที่อยู่ : 47 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านค่าย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

     น้ำพริกแกง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ เช่น พริกสด พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ข่าตะไคร้ ผิวมะกรูด บดผสมให้เข้ากัน อาจมีส่วนประกอบอื่น เช่น กะปิ น้ำตาล น้ำปลา เกลือ  นำไปประกอบอาหารได้ทันที สะดวกเวลาทำอาหารประเภทแกง เพราะนอกจากจะช่วยย่นระยะเวลาในการเตรียมอาหารแต่ละครั้งแล้ว ยังสามารถทำน้ำพริกเครื่องแกงครั้งละเยอะๆ แล้วเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้อีกด้วย  

วัตถุประสงค์ ->

แปรรูปวัตถุดิบในท้องถิ่น สร้างงาน สร้างอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) พริกแห้ง

                            2) พริกขี้หนูสด

                             3) กระเทียม

                            4) หัวหอม

                            5) ตะไคร้

                            6) ข่า

                            7) ขิงแห้ง

                            8) ผักชีไร่

                            9) มะกรูด

                   10) กะปิ

อุปกรณ์ ->

1.มีด
2.เขียง
3.ครก สาก
4.เครื่องบด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1. เตรียมส่วนผสมประกอบด้วย พริกแห้ง พริกขี้หนูสด กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ ข่า ขิงแห้ง

ผักชีไร่ มะกรูด โดยล้างทำความสะอาด นำไปหั่น เช่น ตะไคร้ ข่า ขิงแห้ง แล้วนำไปผึ่งแดด
                2. นำส่วนผสม ประกอบด้วยพริกแห้ง พริกขี้หนูสด กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ ข่า ขิงแห้ง ผักชีไร่ มะกรูดมาเคล้ากันในหม้อ

               3. นำลงไปบดด้วยเครื่องบดให้ละเอียดประมาณ 2 รอบ หรือให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิลงไปในส่วนผสมที่บดละเอียดแล้วนำไปบดละเอียดอีกครั้ง

               4. น้ำมาตำกับครกให้ละเอียด บรรจุใส่ภาชนะจำหน่ายได้ ถ้านำไปแช่ตู้เย็นจะเก็บไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา