การทำนา
โดย : นายวิชัย สิทธิโชค วันที่ : 2017-03-08-14:31:56ที่อยู่ : 20/1 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านค่าย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนา คือการปลูกข้าวและการดูแลรักษาต้นข้าวในนา ตั้งแต่ปลูกไปจนถึงการเก็บเกี่ยว การทำนาต้องอาศัยน้ำและพื้นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ เหมาะสมกับการปลูกข้าว โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่ฝนตกอย่างสม่ำเสมอ
ครอบครัวของข้าพเจ้าประกอบอาชีพเกษตรกรรม (ทำนา) โดยสืบทอดการทำนามาจากรุ่นพ่อ แม่ และเป็นอาชีพหลักของครอบครัว พื้นที่ดินในหมู่ที่ 7 บ้านสะพานยายคุด ตำบลบ้านค่าย มีสภาพเหมาะสมกับการทำนา มีแหล่งน้ำเพียงพอทั้งน้ำจากธรรมชาติและชลประทาน สามารถทำนาได้ปีละ 3 ครั้ง
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุข้าว
2. ปุ๋ยหมัก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำนามีหลักสำคัญคือ
1. การเตรียมดิน ต้องมีการไถครั้งแรกตามแนวยาวของพ้นที่ เพื่อช่วยพลิกดินเพื่อให้ดินชั้นล่าง
ได้ขึ้นมาสัมผัสอากาศ เป็นการตากดินเพื่อทำลายวัชพืช โรคบางชนิด ไถตากไว้ประมาณ 1-2 สัปดาห์
2. หลังจากตากดินเอาไว้พอสมควรแล้ว จะไถแปรช่วยพลิกดินที่กลบเอาขึ้นอีกครั้ง เพื่อทำลายวัชพืชที่ขึ้นใหม่ และเป็นการย่อยดินให้มีขนาดเล็กลง
3. การคราด เพื่อเอาเศษวัชพืชออกและย่อยดินให้มีขนาดเล็กลง จนเหมาะแก่การเจริญเติบโตของข้าว และเป็นการปรับระดับพื้นที่ให้มีความสม่ำเสมอ เพื่อสะดวกในการดูแล การให้น้ำ
4. การปลูกข้าว
ทำนาหว่านข้าวงอก โดยนำเมล็ดข้าวไปเพาะให้รากงอกกอ่อน แล้วนำไปหว่านในที่นาที่มีน้ำท่วมขัง เพราะหากไม่เพาะเมล็ดก่อน เมื่อหวานแล้วเมล็ดข้าวอาจเน่าเสียได้ การเพาะข้าวงอกทำโดยการเอาเมล็ดข้าวใส่กระบุงไปแช่น้ำเพื่อให้เมล็ดที่มีน้ำหนักเบาหรือลีบ ลอยขึ้นมาแล้วคัดทิ้ง แล้วน้ำเมล็ดถ่ายลงในกระบุงที่มีหญ้าแห้งกรุไว้ หมั่นรดน้ำไปเรื่อย แล้วนำไปหว่านในนาที่เตรียมดินไว้แล้ว
5. การดูแลรักษาศัตรูพืชและวัชพืช
เมื่อวานข้าวไปประมาณสิบกว่าวัน ต้นข้าวเริ่มโตต้องระวังแมลงศัตรูพืชที่จะมากัดกินต้นข้าว ต้องบำรุง
6. การเก็บเกี่ยว
ระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเก็บเกี่ยว ต้องสังเกตที่ปลายรวงจะมีสีเหลือง กลางรวมเป็นสีตองอ่อน (สีเหลืองทั้งเมล็ดทุกเม็ด) การเก็บเกี่ยวในระยะนี้จะได้เมล็ดข้าวที่มีความแข็งแกร่ง มีน้ำหนัก และมีคุณภาพในการสี เมื่อก่อนเก็บเกี่ยวโดยการลงแขกใช้เคียวเกี่ยว ปัจจุบันใช้รถเกี่ยวข้าวแทนแรงงานคน
ข้อพึงระวัง ->