กะปิ
โดย : นางวันเพ็ญ จันทร วันที่ : 2017-03-08-14:23:01ที่อยู่ : 156 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านค่าย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
“กะปิ” เป็นของที่ต้องมีติดครัวอยู่เสมอ เป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีในเครื่องแกงแทบทุกชนิดไม่เพียงแต่ให้รสเค็ม แต่เป็นรสเค็มกลมกล่อม เพราะรสชาติของกะปิที่ดีนั้น ต้องมีความหวานและความมันของเนื้อกุ้งหรือที่เรียกกันว่า “เคย”อยู่ด้วย อาหารที่ใช้กะปิชูโรงมีมากมาย เช่น น้ำพริกกะปิ หลนกะปิ กะปิคั่ว ข้าวคลุกกะปิ หรือนำมาปรุงเป็นของว่าง ของกินเล่นอีกมากมายเป็นทีนิยมกันทุกภาค ทุกครัวเรือน ซึ่งถือได้ว่ากะปิเป็นอาหารที่นำไปประกอบและปรุงอาหารอื่น ๆ ได้มากมายหลากหลายชนิด การทำกะปิถือเป็นการแปรรูปและถนอมอาหารที่สำคัญมากวิธีหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เดิมทำกะปิไว้ใช้ในครัวเรือนเพื่อประกอบอาหาร ปัจจุบันได้ทำจำหน่ายด้วยเพื่อเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัว แหล่งจำหน่ายได้จำหน่ายให้กับเพื่อนบ้าน ร้านค้าในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ตัวเคย
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ตุ่มสำหรับหมัก
2. ครกหิน
3. แผงตากเคย
4. กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำตัวเคยที่สะอาดมาเคล้ากันกับเกลือ อัตราส่วน 10:1 (ตัวเคย 10 กก./เกลือ 1 กก.) ให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักในตุ่มสำหรับหมักเคย ปิดฝาให้มิดชิดเพื่อป้องกันแมลงวัน แมลงต่าง ๆ ลงไปตอม
2. หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 คืน และนำมาตากแดดให้แห้งพอประมาณ ไม่แห้งจนเกินไป (ถ้าแสงแดดแรงประมาณ 1-2 วัน)
3. นำเคยที่ตากแล้วมาตำในครกหินให้ละเอียด เหนียวเนื้อเข้ากันหรือเป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำไปอัดใส่ขวดแก้ว หรือกะปุกพลาสติกปิดฝาขวดจำหน่ายได้ (เก็บไว้ได้เป็นปีถ้าอัดใส่ขวดแก้ว) หรือจะตักใส่ถุงขายก็ได้
ข้อพึงระวัง ->
- ตัวเคยต้องสด สะอาด ไม่มีสิ่งเจือปน
- ช่วงเวลาทำกะปิไม่ควรทำในช่วงฤดูฝนชุก เพราะไม่มีแสงแดดตากเคย จะทำให้กะปิ
มีกลิ่นเหม็น
- ต้องคอยเฝ้าระวังเวลาตากเคยต้องไม่ให้โดนฝน หรือน้ำโดยเด็ดขาด