ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กะปิ

โดย : นางวันเพ็ญ จันทร วันที่ : 2017-03-08-14:23:01

ที่อยู่ : 156 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านค่าย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

“กะปิ” เป็นของที่ต้องมีติดครัวอยู่เสมอ เป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีในเครื่องแกงแทบทุกชนิดไม่เพียงแต่ให้รสเค็ม แต่เป็นรสเค็มกลมกล่อม เพราะรสชาติของกะปิที่ดีนั้น ต้องมีความหวานและความมันของเนื้อกุ้งหรือที่เรียกกันว่า “เคย”อยู่ด้วย อาหารที่ใช้กะปิชูโรงมีมากมาย เช่น น้ำพริกกะปิ หลนกะปิ กะปิคั่ว ข้าวคลุกกะปิ หรือนำมาปรุงเป็นของว่าง ของกินเล่นอีกมากมายเป็นทีนิยมกันทุกภาค ทุกครัวเรือน  ซึ่งถือได้ว่ากะปิเป็นอาหารที่นำไปประกอบและปรุงอาหารอื่น ๆ ได้มากมายหลากหลายชนิด การทำกะปิถือเป็นการแปรรูปและถนอมอาหารที่สำคัญมากวิธีหนึ่ง

                  

วัตถุประสงค์ ->

   เดิมทำกะปิไว้ใช้ในครัวเรือนเพื่อประกอบอาหาร ปัจจุบันได้ทำจำหน่ายด้วยเพื่อเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัว แหล่งจำหน่ายได้จำหน่ายให้กับเพื่อนบ้าน ร้านค้าในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ตัวเคย
2. เกลือ 

 

อุปกรณ์ ->

1. ตุ่มสำหรับหมัก
2. ครกหิน
3. แผงตากเคย
4. กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำตัวเคยที่สะอาดมาเคล้ากันกับเกลือ อัตราส่วน 10:1 (ตัวเคย 10 กก./เกลือ 1 กก.)       ให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักในตุ่มสำหรับหมักเคย ปิดฝาให้มิดชิดเพื่อป้องกันแมลงวัน แมลงต่าง ๆ ลงไปตอม

                     2. หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 คืน และนำมาตากแดดให้แห้งพอประมาณ ไม่แห้งจนเกินไป        (ถ้าแสงแดดแรงประมาณ 1-2 วัน)

                     3. นำเคยที่ตากแล้วมาตำในครกหินให้ละเอียด เหนียวเนื้อเข้ากันหรือเป็นเนื้อเดียวกัน

                    4. นำไปอัดใส่ขวดแก้ว หรือกะปุกพลาสติกปิดฝาขวดจำหน่ายได้ (เก็บไว้ได้เป็นปีถ้าอัดใส่ขวดแก้ว) หรือจะตักใส่ถุงขายก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

- ตัวเคยต้องสด สะอาด ไม่มีสิ่งเจือปน

                            - ช่วงเวลาทำกะปิไม่ควรทำในช่วงฤดูฝนชุก เพราะไม่มีแสงแดดตากเคย จะทำให้กะปิ

                              มีกลิ่นเหม็น

                            - ต้องคอยเฝ้าระวังเวลาตากเคยต้องไม่ให้โดนฝน หรือน้ำโดยเด็ดขาด  

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระยอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา