การทำเบเกอรี่
โดย : นายสราวุธ ยุทธศิลป์ วันที่ : 2017-03-19-19:04:44ที่อยู่ : 63/6 หมู่ 2 ตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อปี 2540 ได้ไปเรียนที่ กทม.และทำงานอยู่ที่ร้านเบเกอรี่ซื่อดังยี่ห้อหนึ่งเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งได้วิธีการในการทำเบเกอรี่ จึงหันมาประกอบเป็นอาชีพในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2.เพื่อให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริมเนื่องจากเบเกอรี่เป็นขนมที่มีความเป็นสากล
เป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้ง ไข่ เนย นม น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
เครื่องอบ เครื่องตี ถาด โต๊ะปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งตามสูตร
2.นำสู่เครื่องตีหลังจากนั้นนำออกจากเครื่อง
3.ตัดแบ่งตามรูปบนโต๊ะปั้น
4.ปั้นเป็นรูปที่ต้องการนำใส่ถาด
5.ตั้งพักไว้จนแป้งขึ้นได้ที่
6.นำเขาเตาอบ
7.นำมาแพ็คกิ้งและจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควรดูแลเรื่องความสะอาดในทุกขั้นตอน อากาศเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่ทำให้
ขนมขึ้นช้า ควรมีความรู้การอุณหภูมิในการอบ