ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำเบเกอรี่

โดย : นายสราวุธ ยุทธศิลป์ วันที่ : 2017-03-19-19:04:44

ที่อยู่ : 63/6 หมู่ 2 ตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมื่อปี 2540 ได้ไปเรียนที่ กทม.และทำงานอยู่ที่ร้านเบเกอรี่ซื่อดังยี่ห้อหนึ่งเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งได้วิธีการในการทำเบเกอรี่ จึงหันมาประกอบเป็นอาชีพในปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

2.เพื่อให้คนในชุมชนมีอาชีพเสริมเนื่องจากเบเกอรี่เป็นขนมที่มีความเป็นสากล

   เป็นที่ต้องการของตลาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้ง  ไข่  เนย  นม  น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

เครื่องอบ  เครื่องตี  ถาด  โต๊ะปั่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ผสมแป้งตามสูตร

                             2.นำสู่เครื่องตีหลังจากนั้นนำออกจากเครื่อง

                             3.ตัดแบ่งตามรูปบนโต๊ะปั้น

                             4.ปั้นเป็นรูปที่ต้องการนำใส่ถาด

                             5.ตั้งพักไว้จนแป้งขึ้นได้ที่

                             6.นำเขาเตาอบ

                             7.นำมาแพ็คกิ้งและจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ควรดูแลเรื่องความสะอาดในทุกขั้นตอน  อากาศเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่ทำให้

ขนมขึ้นช้า ควรมีความรู้การอุณหภูมิในการอบ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา