ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์

โดย : นางเสาวรีย์ ทองดี วันที่ : 2017-03-19-18:59:01

ที่อยู่ : 7/36 หมู่ 2 บ้านเกาะช้าง ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกาะช้างมีการปลูกเม็ดมะม่วงหิมพานต์จำนวนมาก จึงนำมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้กับตนเอง  ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

อุปกรณ์ ->

เครื่องไฟฟ้า  ตู้อบ  กระทะ  ตลิว  ถาด  ถุง  มีด 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาตากแดด  3 วัน แล้วนำมาต้ม  15  นาที  ใส่สารส้มและ

ปูนขาว แล้วนำมาตากแดด 1 ถึง 2 วัน ผ่าแล้วตากแดด  2 วัน นำมาอบ 3 ชั่วโมง  ใช้ไฟอ่อน หลังจากนั้นนำมาแกะผ่าออก  แล้วนับมาอบเนย  อบเกลือ

ข้อพึงระวัง ->

ใส่ถุงมือเพื่อป้องกันยางจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา