การแปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์
โดย : นางเสาวรีย์ ทองดี วันที่ : 2017-03-19-18:59:01ที่อยู่ : 7/36 หมู่ 2 บ้านเกาะช้าง ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกาะช้างมีการปลูกเม็ดมะม่วงหิมพานต์จำนวนมาก จึงนำมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับตนเอง ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เม็ดมะม่วงหิมพานต์
อุปกรณ์ ->
เครื่องไฟฟ้า ตู้อบ กระทะ ตลิว ถาด ถุง มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาตากแดด 3 วัน แล้วนำมาต้ม 15 นาที ใส่สารส้มและ
ปูนขาว แล้วนำมาตากแดด 1 ถึง 2 วัน ผ่าแล้วตากแดด 2 วัน นำมาอบ 3 ชั่วโมง ใช้ไฟอ่อน หลังจากนั้นนำมาแกะผ่าออก แล้วนับมาอบเนย อบเกลือ
ข้อพึงระวัง ->
ใส่ถุงมือเพื่อป้องกันยางจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์