ทำกะปิ
โดย : นางเนาวรัตน์ พะพานะ วันที่ : 2017-03-19-18:54:26ที่อยู่ : 21/1 หมู่ 2 บ้านเกาะช้าง ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมู่บ้านเกาะช้างมีลักษณะเป็นเกาะอยู่ในทะเล มีตัวกุ้งเคยที่นำมาทำกะปีได้ จึงนำมาเพื่อประกอบเป็นอาชีพ เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อประกอบเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว
2.ใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์โดยไม่ต้องออกไปทำงานต่างถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กุ้งเคยสด เกลือ
อุปกรณ์ ->
ครก สาก ที่สำหรับตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำกุ้งกับเกลือหมักไว้
2.นำมาตากแดด
3.นำมาตำ แล้วหมักไว้
4.นำมาตากแดดอีกครั้ง
5.นำมาตำจนละเอียด
ข้อพึงระวัง ->
ควรตากที่แดดจัดเพื่อป้องกันกะปิมีกลิ่นและเสียรสชาติ