ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เม็ดมะม่วงหิมพานต์

โดย : นางประไพ นาคกุล วันที่ : 2017-03-19-12:37:38

ที่อยู่ : 2/1 หมู่ 2 บ้านเกาะช้าง ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีต้นมะม่วงที่ปลูกมาตั้งแต่ดั้งเดิม จึงคิดน้ำมาทำให้เกิดประโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและครัวเรือนที่ปลูกมะม่วงหิมพานต์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เม็ดมะม่วงหิมพานต์  

อุปกรณ์ ->

เครื่องผ่าเม็ดมะม่วง  เตาอบ  กระทะ ตลิว  ถาดรองอบ  ตะแกรงคัดแยกเมล็ด 

มีดแกะผิว  ถุงมือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เก็บเมล็ดดิบมาตากแห้ง  3 วัน  นำมาต้ม 25 นาที  ต้มในน้ำเดือดใส่ปูนขาว  เกลือ

พอประมาณ ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้แห้ง  แล้วนำมาตากแดด 2 วัน แล้วนำมาผ่าเอาเมล็ดในออก แล้วอบแกะผิวให้เหลือแต่สีขาวข้างในเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ข้อพึงระวัง ->

ต้องใส่ถุงมือในการทำ เพราะยางของเมล็ดเป็นอันตรายทำให้เกิดอาการคันได้

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา