เม็ดมะม่วงหิมพานต์
โดย : นางประไพ นาคกุล วันที่ : 2017-03-19-12:37:38ที่อยู่ : 2/1 หมู่ 2 บ้านเกาะช้าง ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีต้นมะม่วงที่ปลูกมาตั้งแต่ดั้งเดิม จึงคิดน้ำมาทำให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและครัวเรือนที่ปลูกมะม่วงหิมพานต์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เม็ดมะม่วงหิมพานต์
อุปกรณ์ ->
เครื่องผ่าเม็ดมะม่วง เตาอบ กระทะ ตลิว ถาดรองอบ ตะแกรงคัดแยกเมล็ด
มีดแกะผิว ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เก็บเมล็ดดิบมาตากแห้ง 3 วัน นำมาต้ม 25 นาที ต้มในน้ำเดือดใส่ปูนขาว เกลือ
พอประมาณ ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้แห้ง แล้วนำมาตากแดด 2 วัน แล้วนำมาผ่าเอาเมล็ดในออก แล้วอบแกะผิวให้เหลือแต่สีขาวข้างในเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใส่ถุงมือในการทำ เพราะยางของเมล็ดเป็นอันตรายทำให้เกิดอาการคันได้