เครื่องแกงไร้สารกันบูด
โดย : นายวิทยากร ศรีเกตุ วันที่ : 2017-03-25-00:01:03ที่อยู่ : 18/1 หมู่ 1 ตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การบริโภคอาหารในปัจจุบันส่วนมากมีสารกันบูดเป็นส่วนผสม รวมกับวัตถุดิบที่จะ
มาทำอาหารให้มีอายุยืดยาวได้มากกว่าเดิม แต่จะเป็นสารตกค้างในร่างกายจึงหันมาทำเครื่องแกงบริโภคเองและจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อพัฒนาอาชีพของกลุ่มแม่บ้าน
2.เป็นอาชีพเสริมมีรายได้เพิ่มขึ้น
3.สร้างความสามัคคีในกลุ่ม
4.เป็นแบบอย่างให้กับคนที่ว่างงานหันมารวมกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ตะไคร้ พริกสด พริกแห้ง ข่า ขมิ้น พริกไทย กระชาย หอม กระเทียม เกลือ
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด กะละมัง ตาชั่ง ถุงพลาสติก เครื่องหั่นตะไคร้ ฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
จัดเตรียมวัตถุดิบที่จะนำมาทำเครื่องแกง ล้างทำความสะอาดโดยปราศจากสิ่ง
สกปรกเจือปน แล้วนำส่วนผสมแต่ละชนิดมาคลุกเคล้าและนำใส่เครื่องบด หลังจากนั้นนำมาแพ็คชั่งกิโล ตามปริมาณตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาดก่อนการผลิต
เครื่องแกงที่ผลิตสำเร็จแล้วเก็บไว้ในที่เย็นเพื่อป้องกันการบูดเสีย