ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เครื่องแกงไร้สารกันบูด

โดย : นายวิทยากร ศรีเกตุ วันที่ : 2017-03-25-00:01:03

ที่อยู่ : 18/1 หมู่ 1 ตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การบริโภคอาหารในปัจจุบันส่วนมากมีสารกันบูดเป็นส่วนผสม  รวมกับวัตถุดิบที่จะ

มาทำอาหารให้มีอายุยืดยาวได้มากกว่าเดิม  แต่จะเป็นสารตกค้างในร่างกายจึงหันมาทำเครื่องแกงบริโภคเองและจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อพัฒนาอาชีพของกลุ่มแม่บ้าน

                             2.เป็นอาชีพเสริมมีรายได้เพิ่มขึ้น

                             3.สร้างความสามัคคีในกลุ่ม

                             4.เป็นแบบอย่างให้กับคนที่ว่างงานหันมารวมกลุ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ตะไคร้   พริกสด  พริกแห้ง  ข่า  ขมิ้น  พริกไทย  กระชาย  หอม  กระเทียม  เกลือ

อุปกรณ์ ->

เครื่องบด   กะละมัง  ตาชั่ง  ถุงพลาสติก  เครื่องหั่นตะไคร้  ฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

จัดเตรียมวัตถุดิบที่จะนำมาทำเครื่องแกง  ล้างทำความสะอาดโดยปราศจากสิ่ง

สกปรกเจือปน  แล้วนำส่วนผสมแต่ละชนิดมาคลุกเคล้าและนำใส่เครื่องบด หลังจากนั้นนำมาแพ็คชั่งกิโล  ตามปริมาณตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

ความสะอาดก่อนการผลิต

                             เครื่องแกงที่ผลิตสำเร็จแล้วเก็บไว้ในที่เย็นเพื่อป้องกันการบูดเสีย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา