ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผลิตภัณฑ์กลุ่มแม่บ้าน (น้ำยาล้างจานจากมะกรูด)

โดย : นางสาวจินตนา หนูรักษ์ วันที่ : 2017-04-21-14:18:01

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 120/2 หมู่ที่ 2 บ้านบางหิน ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120 โทร 087-2803447

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางสาวจินตนา  หนูรักษ์ วิทยากรสัมมาชีพชุมชน บ้านบางหิน หมู่ที่ 2 ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ถือเป็นบุคคลที่ทำงานช่วยเหลือสังคมมาโดยตลอด ทั้งบทบาทของที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางหิน กรรมการกองทุนหมู่บ้าน คณะทำงานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีระดับตำบล ซึ่งมีความรู้และเชี่ยวชาญในการส่งเสริมอาชีพให้กับประชาชนภายในชุมชน ความรู้หนึ่งที่สำคัญ คือ การส่งเสริมให้สตรีมีอาชีพสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน โดยการสร้างผลิตภัณฑ์กลุ่มแม่บ้าน เช่น การทำน้ำยาล้างจาน การทำสบู่ งานฝีมือ โดยการสร้างผลิตภัณฑ์นั้นจะต้องเข้าใจบริบทของกลุ่ม สังคม จึงจะสามารถทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อส่งเสริมให้เกิดการสร้างผลิตภัณฑ์กลุ่มสตรี

2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

3. เพื่อส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่ม สร้างความรักความสามัคคีของคนภายในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. น้ำเปล่า

          2. มะกรูด 9 ลูก

3. เกลือแกง 1 มัด

4. N70 ½ กิโลกรัม

5. ขี้เถ้า

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

          2. หม้อ

          3. มีด

          4. เขียง

          5. ไม้พาย สำหรับคน

          6. เตาถ่าน และถ่าน หรือเตาแก๊ส

          7. ตะกร้าที่มีรูขนาดเล็ก และผ้าขาวบาง

          8. ขวดพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต

                   1. เตรียมวัตถุดิบให้ครบ

                   2. เตรียมอุปกรณ์ในการผลิตน้ำยาล้างจานจากมะกรูด

         ขั้นตอนการดำเนินการ

                             1. นำขี้เถ้ามาร่อน โดยร่อนให้เหลือผงขี้เถ้า

                             2. นำน้ำเปล่ามาใส่ทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อให้เกิดการตกตะกอนของขี้เถ้า จนเป็นน้ำใส (น้ำด่าง)

                             3. นำมะกรูดผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก นำมาต้มด้วยน้ำเดือด

                             4. เมื่อต้มเสร็จแล้วนำมาเทใส่ในกะละมังที่เตรียมไว้ รอให้เย็น เมื่อเย็นแล้วให้บีบน้ำจากมะกรูด โดยกรองเอาเม็ดออกด้วยตะกร้า ซึ่งต้องกรองด้วยผ้าบางอีกครั้ง

                             5. นำ N70 ใส่กะละมัง กวนไปทางเดียวกัน เวลา 5 นาที เมื่อครบ 5 นาทีให้ค่อยๆใส่เกลือ น้ำด่าง น้ำมะกรูด คนจนเข้ากัน ใส่สีผสมอาหาร กวนให้เข้ากันอีกรอบ

                             6. ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง เพื่อให้ฟองยุบตัว หลังจากฟองหมด จึงสามารถตักใส่ขวดพลาสติก นำไปใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

น้ำด่าง ที่เกิดจากขี้เถ้า ควรมีการร่อนขี้เถ้าให้ละเอียด และมีสิ่งเจือปนให้น้อย เนื่องจากจะทำให้ได้น้ำด่างที่มีคุณภาพ และหากทิ้งไว้นานจะยิ่งมีคุณภาพมากขึ้น นอกจากนี้การกวนส่วนผสมจะต้องกวนไปทางเดียวกัน จะช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา