ผลิตภัณฑ์กลุ่มแม่บ้าน (น้ำยาล้างจานจากมะกรูด)
โดย : นางสาวจินตนา หนูรักษ์ วันที่ : 2017-04-21-14:18:01ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 120/2 หมู่ที่ 2 บ้านบางหิน ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120 โทร 087-2803447
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางสาวจินตนา หนูรักษ์ วิทยากรสัมมาชีพชุมชน บ้านบางหิน หมู่ที่ 2 ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ถือเป็นบุคคลที่ทำงานช่วยเหลือสังคมมาโดยตลอด ทั้งบทบาทของที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางหิน กรรมการกองทุนหมู่บ้าน คณะทำงานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีระดับตำบล ซึ่งมีความรู้และเชี่ยวชาญในการส่งเสริมอาชีพให้กับประชาชนภายในชุมชน ความรู้หนึ่งที่สำคัญ คือ การส่งเสริมให้สตรีมีอาชีพสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน โดยการสร้างผลิตภัณฑ์กลุ่มแม่บ้าน เช่น การทำน้ำยาล้างจาน การทำสบู่ งานฝีมือ โดยการสร้างผลิตภัณฑ์นั้นจะต้องเข้าใจบริบทของกลุ่ม สังคม จึงจะสามารถทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมให้เกิดการสร้างผลิตภัณฑ์กลุ่มสตรี
2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
3. เพื่อส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่ม สร้างความรักความสามัคคีของคนภายในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. น้ำเปล่า
2. มะกรูด 9 ลูก
3. เกลือแกง 1 มัด
4. N70 ½ กิโลกรัม
5. ขี้เถ้า
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. หม้อ
3. มีด
4. เขียง
5. ไม้พาย สำหรับคน
6. เตาถ่าน และถ่าน หรือเตาแก๊ส
7. ตะกร้าที่มีรูขนาดเล็ก และผ้าขาวบาง
8. ขวดพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1. เตรียมวัตถุดิบให้ครบ
2. เตรียมอุปกรณ์ในการผลิตน้ำยาล้างจานจากมะกรูด
ขั้นตอนการดำเนินการ
1. นำขี้เถ้ามาร่อน โดยร่อนให้เหลือผงขี้เถ้า
2. นำน้ำเปล่ามาใส่ทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อให้เกิดการตกตะกอนของขี้เถ้า จนเป็นน้ำใส (น้ำด่าง)
3. นำมะกรูดผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก นำมาต้มด้วยน้ำเดือด
4. เมื่อต้มเสร็จแล้วนำมาเทใส่ในกะละมังที่เตรียมไว้ รอให้เย็น เมื่อเย็นแล้วให้บีบน้ำจากมะกรูด โดยกรองเอาเม็ดออกด้วยตะกร้า ซึ่งต้องกรองด้วยผ้าบางอีกครั้ง
5. นำ N70 ใส่กะละมัง กวนไปทางเดียวกัน เวลา 5 นาที เมื่อครบ 5 นาทีให้ค่อยๆใส่เกลือ น้ำด่าง น้ำมะกรูด คนจนเข้ากัน ใส่สีผสมอาหาร กวนให้เข้ากันอีกรอบ
6. ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง เพื่อให้ฟองยุบตัว หลังจากฟองหมด จึงสามารถตักใส่ขวดพลาสติก นำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
น้ำด่าง ที่เกิดจากขี้เถ้า ควรมีการร่อนขี้เถ้าให้ละเอียด และมีสิ่งเจือปนให้น้อย เนื่องจากจะทำให้ได้น้ำด่างที่มีคุณภาพ และหากทิ้งไว้นานจะยิ่งมีคุณภาพมากขึ้น นอกจากนี้การกวนส่วนผสมจะต้องกวนไปทางเดียวกัน จะช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี