ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางอรพิน นุ้ยสอน วันที่ : 2017-04-16-21:37:41

ที่อยู่ : ๒๘ หมู่ที่ ๕ ตำบลเชี่ยวเหลียง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากผลผลิตของกล้วยในชุมชนมีจำนวนมาก  และราคาถูก  และจากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำทำให้เกิดแนวคิดในการเพิ่มูลค่าผลผลิตทางการเกษตร  จึงได้เกิดแนวคิดการทำกล้วยฉาบ เพื่อส่งขายในและนอกชุมชน  ทำให้เกิดรายได้ในครัวเรือน และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุประสงค์ ->

­­1.  สร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพหลัก

2.  ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ 

3.  เพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วย  เนย  เกลือ  น้ำมัน  น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

กระทะ  ตะหลิว  ถาด  กะละมัง  มีดปอก  มีดสไลกล้วย  เตาแก๊ส  ตะแกรงกรองน้ำมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ปอกกล้วยแช่ในน้ำปูนใส  ตั้งกระทะให้น้ำมันเดือด  ใสกล้วยลงในกระทะทอดจนเหลือง  ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เทลงบนกระดาษซับน้ำมัน  ทิ้งไว้ให้เย็น  ตั้งกระทะอีกใบใส่น้ำตาล  เนย  เกลือ  เคี่ยวน้ำตาลให้เหนียว  ใส่กล้วยลงไปคนให้ทั่ว  ตักขึ้นมาพักให้เย้น  และเก็บใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรแช่กล้วยในน้ำปูนใสนานเกินไป  เพราะจะทำให้กล้วยแข็งด้าน  ไม่น่ารับประทาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา