การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางอรพิน นุ้ยสอน วันที่ : 2017-04-16-21:37:41ที่อยู่ : ๒๘ หมู่ที่ ๕ ตำบลเชี่ยวเหลียง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากผลผลิตของกล้วยในชุมชนมีจำนวนมาก และราคาถูก และจากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำทำให้เกิดแนวคิดในการเพิ่มูลค่าผลผลิตทางการเกษตร จึงได้เกิดแนวคิดการทำกล้วยฉาบ เพื่อส่งขายในและนอกชุมชน ทำให้เกิดรายได้ในครัวเรือน และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพหลัก
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3. เพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วย เนย เกลือ น้ำมัน น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
กระทะ ตะหลิว ถาด กะละมัง มีดปอก มีดสไลกล้วย เตาแก๊ส ตะแกรงกรองน้ำมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปอกกล้วยแช่ในน้ำปูนใส ตั้งกระทะให้น้ำมันเดือด ใสกล้วยลงในกระทะทอดจนเหลือง ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เทลงบนกระดาษซับน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น ตั้งกระทะอีกใบใส่น้ำตาล เนย เกลือ เคี่ยวน้ำตาลให้เหนียว ใส่กล้วยลงไปคนให้ทั่ว ตักขึ้นมาพักให้เย้น และเก็บใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรแช่กล้วยในน้ำปูนใสนานเกินไป เพราะจะทำให้กล้วยแข็งด้าน ไม่น่ารับประทาน