การทำแหนมเห็ด
โดย : นางวรรณิสา พลสิทธิ์ วันที่ : 2017-04-16-21:29:25ที่อยู่ : 21 หมู่ที่ 3 ตำบลเชี่ยวเหลียง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้านได้รับการสนับสนุนกลุ่มอาชีพการเพาะเห็ด ซึ่งในบางรอบมีผลลิตเห็ดออกมาเป็นจำนวนมาก จำหน่ายไม่ทัน จึงมีแนวคิดในการแปรรูปเพื่อถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าผลผลิตอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปเพิ่มมูลค่าผลผลิต
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เห็ดนางฟ้า ๑ กก.
กระทียม ๑๐๐ กรัม
เกลือ ๒๕ กรัม
ข้าวเหนียว ๒๐๐ กรัม
พริกสด
อุปกรณ์ ->
ซึ้งสำหรับนึ่งเห็ด ผ้าขาวบาง กะละมัง ถุงพลาสติก ยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำเห็ดมาล้างก่อนเลยบีบเบาๆ ฉีกเป็นเส้นๆ
๒. นำไปนึ่ง ๑๕-๒๐ นาที
๓. พักให้เย็น นำผ้าขาวบางมาห่อ จากนั้นบีบน้ำออกให้หมด
๔. แกะกระเทียมโขลกให้ละเอียด
๕. นำเห็ด กระเทียม ข้าวเหนียสุก เกลือ มาผสมเข้าด้วยกัน
๖. ขยำๆ ชิมให้มีรสเค็ม ถือว่าใช้ได้ นำใส่ในถุง ใส่พริกลงไป แล้วมัดให้แน่น เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ๓ วัน ชิมดู ถ้ารสชาติพอดีแล้วเก็บเข้าตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
ควรบีบน้ำออกให้หด ไม่เช่นนั้นจะแฉะ เปื่อยยุ่ย ไม่น้ารับประทาน