ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนมเห็ด

โดย : นางวรรณิสา พลสิทธิ์ วันที่ : 2017-04-16-21:29:25

ที่อยู่ : 21 หมู่ที่ 3 ตำบลเชี่ยวเหลียง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในหมู่บ้านได้รับการสนับสนุนกลุ่มอาชีพการเพาะเห็ด  ซึ่งในบางรอบมีผลลิตเห็ดออกมาเป็นจำนวนมาก  จำหน่ายไม่ทัน  จึงมีแนวคิดในการแปรรูปเพื่อถนอมอาหาร  และเพิ่มมูลค่าผลผลิตอีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

­­1.  เพื่อแปรรูปเพิ่มมูลค่าผลผลิต

2.  ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ 

3.  ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เห็ดนางฟ้า       ๑  กก. 

กระทียม ๑๐๐  กรัม

เกลือ              ๒๕  กรัม

ข้าวเหนียว       ๒๐๐  กรัม

พริกสด

อุปกรณ์ ->

ซึ้งสำหรับนึ่งเห็ด  ผ้าขาวบาง  กะละมัง  ถุงพลาสติก  ยาง 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำเห็ดมาล้างก่อนเลยบีบเบาๆ  ฉีกเป็นเส้นๆ

          ๒.  นำไปนึ่ง   ๑๕-๒๐  นาที

          ๓.  พักให้เย็น  นำผ้าขาวบางมาห่อ  จากนั้นบีบน้ำออกให้หมด

          ๔.  แกะกระเทียมโขลกให้ละเอียด

          ๕.  นำเห็ด  กระเทียม  ข้าวเหนียสุก  เกลือ  มาผสมเข้าด้วยกัน

          ๖.  ขยำๆ ชิมให้มีรสเค็ม ถือว่าใช้ได้  นำใส่ในถุง  ใส่พริกลงไป  แล้วมัดให้แน่น  เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง  ๓  วัน  ชิมดู ถ้ารสชาติพอดีแล้วเก็บเข้าตู้เย็น 

ข้อพึงระวัง ->

ควรบีบน้ำออกให้หด ไม่เช่นนั้นจะแฉะ เปื่อยยุ่ย  ไม่น้ารับประทาน

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา