ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปอาหาร(ขนมและเครื่องแกง)

โดย : นางราตรี รักนุช วันที่ : 2017-04-16-14:54:29

ที่อยู่ : ๑๑๕ หมู่ที่ ๔ ตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลักการดำเนินชีวิตที่ดี  ย่อมต้องมีการวางแผนชีวิตอย่างรอบคอบอยู่เสมอ  เพื่อชีวิตที่ดำรงอยู่ได้ในทุกสถานการณ์  เนื่องจากทางครอบครัวประกอบอาชีพทำสวน  ปลูกปาล์มน้ำมัน  ยางพารา  และเปิดร้านขายของชำ  พื้นที่ว่างในแต่ละแปลงจะปลูกพืชสวนครัว  สมุนไพรที่จำเป็นเพื่อบริโภคในครัวเรือน  ส่วนใหญ่เป็นผักพื้นบ้าน  สามารถปล่อยให้เจริญเติบโตได้เองตามธรรมชาติ  นอกจากเป็นการลดรายจ่ายในครอบครัวแล้ว  ยังสามารถขายเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือนได้อีกทางหนึ่ง

                   แนวคิดในการทำขนม  ประการแรกคือมีใจรักเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว  และอยากใช้เวลาว่างจากการขายของให้เกิดประโยชน์  โดยเลือกทำขนมแห้ง  ใช้ต้นทุนน้อย  ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก  และสามารถเก็บรักษาได้นานหลายวัน  เช่น  ขนมครองแครงกรอบ  ขนมข้าวแต่นน้ำแตงโม  ขนมถั่วแผ่น  ขนมข้าวเหนียวหน้าแดง  ขนมดอกจอก  กล้วยฉาบ  และขนมขี้มอด  ข้อดีของการทำขนมหลายอย่างคือ  สามารถทำได้ทุกวัน  แล้วแต่ขนมชนิดใดหมด  แรกๆก็ทำเพื่อวางขายในร้านตนเอง  และเริ่มขยายตลาดภายในชุมชนเพื่อฝากขาย  โดยจะส่งขนมเดือนละ  ๒  ครั้ง  จากนั้นก็มีแนวคิดที่จะนำผลผลิตทางการเกษตรที่ปลูกเองในสวน  เช่น  ข่า  ขิง  ตะไคร้  ขมิ้น  พริก  มาแปรรูปเป็นเครื่องแกงขายในร้าน  เนื่องจากเครื่องแกงที่ซื้อมาจากตลาดขายดี  เพราะทุกครัวเรือนต้องใช้ปรุงอาหารในทุกวัน  ส่วนมากทำขายในร้าน  และรับทำตามออเดอร์ด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างอาชีพ และรายได้เสริมให้กับครัวเรือน

2.  เพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบที่มีในครัวเรือน

๓.  เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบในการแปรรูปขนม

          แป้งอเนกประสงค์  แป้งข้าวจ้าว  แป้งมัน  ข้าวเหนียว  กล้วย  น้ำมันพืช  น้ำตาลทราย  น้ำตาลปี๊บ  น้ำตาลแว่น  แตงโม  ถั่วลิสง  งาดำ  งาขาว  ไข่ไก่  กะทิ  พรกไทย  กระเทียม  ปูนแดง  น้ำปลา  ต้นหอม  ผักชี

วัตถุดิบในการทำเครื่องแกง

          ตะไคร้  ข่า  ขมิ้น  พริกแห้ง  พริกไทย  มะกรูด  กระเทียม  หอมแดง

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ในการแปรรูปขนม

          กระทะ  หม้อ  กะละมัง  ถาด  มีด  มีดไสกล้วย  เขียง  กระชอน  ตะหลิว  ไม้พาย  ที่หนีบขนม  ที่ตัดแป้ง  พิมพ์กดแป้ง  พิมพ์ถั่วทอด  พิมพ์ดอกจอก   บรรจุภัณฑ์  เครื่องซีลปากถุง

 

อุปกรณ์ในการแปรรูปเครื่องแกง

          เครื่องบด  กะละมัง  มีด  เขียง  ช้อน  ตาชั่ง  บรรจุภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการขั้นตอนในการผลิต

          การแปรรูปขนม  ขั้นตอนในการผลิตในแต่ละรอบการส่ง

ข้าวแต๋น  ๑๗๐  ห่อๆละ  ๑๐  บาท

          ครองแครง  ๑๙๐  ห่อๆละ  ๑๐  บาท

          ถั่วแผ่น  ๖๐  ห่อๆละ  ๑๐  บาท

          ขนมขี้มอด  ๑๗๐  ห่อๆละ  ๕  บาท

          ข้าวเหนียวกวน  ๗๕  ห่อๆละ  ๑๐  บาท

การแปรรูปเครื่องแกง

          เตรียมพริกแห้ง  พริกไทย  ข่า  ตะไคร้  ขมิ้น  หอม  กระเทียม  มะกรูด  จากนั้นนำมาเคล้าให้เข้ากันแล้บดด้วยเครื่องบดพริกแกงแบบทดโซ่  โดยกำหนดสูตรและปริมาณส่วนผสมแต่ละชนิดขึ้นเอง

ข้อพึงระวัง ->

รักษามาตรฐานของสุตรทั้งด้านรสชาติ  ความสะอาด  ความสดใหม่ให้คงที่อยู่เสมอ  รวมทั้งการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพ  เพื่อความสวยงามและสามารถยืดอายุผลิตภัณฑ์ได้ตามกำหนด

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา