ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำสมุนไพรดอกอัญชัน

โดย : นางสอาง ขนอม วันที่ : 2017-04-16-14:47:57

ที่อยู่ : ๑๓๓ หมู่ที่ ๘ ตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากที่ตนเองได้ประสบปัญหาด้านสุขภาพ  และได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ในเรื่องพืชสมุนไพรในการบำรุง บำบัด รักษาสุขภาพไว้หลายรูปแบบ ทั้งเรื่องการใช้ภายนอก ภายใน  น้ำสมุนไพรก็เป็นหนึ่งวิธีในการดูแลสุขภาพ  ที่สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย 

วัตถุประสงค์ ->

­­1.  สร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพหลัก

2.  ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ 

3.  อนุรักษ์ภูมิปัญญา  และอนุรักษ์พืชสมุนไพรในท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  ดอกอัญชัน

 

2.  น้ำตาล/น้ำเชื่อม

อุปกรณ์ ->

1.  หม้อ

 

2.  กระบวย

 

3.  ผ้าขาวบาง

 

4.  ภาชนะบรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำน้ำเชื่อม

                   1. น้ำเปล่า 500 กรัม

                   3. น้ำตาลทราย 500 กรัม

วิธีทำน้ำดอกอัญชัน

1. นำดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองดอกอัญชันขึ้นจากหม้อต้ม

ส่วนผสมน้ำดอกอัญชัน

1. น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย

2. น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

                   - นำน้ำดอกอัญชัน น้ำเชื่อม และน้ำผึ้งผสมรวมกัน ชิมรสตามชอบ หรืออีกวิธีหนึ่ง                 นำดอกอัญชันตากแห้งประมาณ 25 ดอก ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย ดื่มแทนชา

ข้อพึงระวัง ->

ข้อแนะนำการดื่ม

1.  ควรดื่มทันทีที่ปรุงเสร็จ เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและยา

2. การดื่มน้ำสมุนไพรชนิดเดียวติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดการสะสมสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ต่อร่างกายได้

3. การดื่มน้ำสมุนไพรร้อน ๆ ที่มีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป จะทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ และอาจทำให้มีการดูดซึมสารก่อมะเร็ง จุลินทรีย์ ฯลฯ ได้ง่าย

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากดอกอัญชันมีหลายประการดังนี้

1. เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย มีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน

2. ใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยเฉพาะในขนมไทย เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้

3. สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็ก ๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น เพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้น ในขณะนี้ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิก เกี่ยวกับความสามารถของแอนโธไซยานิน ในการเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น

เคล็ดลับ: ดอกอัญชันเป็นดอกไม้ที่มีแต่สี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติที่เด่นชัด เพราะฉะนั้นความหวานจะต้องพอดี ไม่ควรให้หวานมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เรารู้สึกเหมือนดื่มน้ำเชื่อมสีน้ำเงินอยู่ก็ได้ ซึ่งการเติมน้ำผึ้งนี่ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะน้ำผึ้งจะช่วยไปลดความหวานของน้ำเชื่อมไม่ให้หวานมากเกินไปจนแสบคอ (เหมือนเวลาชงกาแฟ ที่เรามักจะใส่นมคู่กับน้ำตาลเพื่อความหวานที่กลมกล่อม) เพราะฉะนั้น น้ำผึ้งใครมีกลิ่นหอม    น้ำดอกอัญชันก็จะหอมตามไปด้วย 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา