การทำน้ำสมุนไพรดอกอัญชัน
โดย : นางสอาง ขนอม วันที่ : 2017-04-16-14:47:57ที่อยู่ : ๑๓๓ หมู่ที่ ๘ ตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากที่ตนเองได้ประสบปัญหาด้านสุขภาพ และได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ในเรื่องพืชสมุนไพรในการบำรุง บำบัด รักษาสุขภาพไว้หลายรูปแบบ ทั้งเรื่องการใช้ภายนอก ภายใน น้ำสมุนไพรก็เป็นหนึ่งวิธีในการดูแลสุขภาพ ที่สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพหลัก
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3. อนุรักษ์ภูมิปัญญา และอนุรักษ์พืชสมุนไพรในท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ดอกอัญชัน
2. น้ำตาล/น้ำเชื่อม
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2. กระบวย
3. ผ้าขาวบาง
4. ภาชนะบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำเชื่อม
1. น้ำเปล่า 500 กรัม
3. น้ำตาลทราย 500 กรัม
วิธีทำน้ำดอกอัญชัน
1. นำดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองดอกอัญชันขึ้นจากหม้อต้ม
ส่วนผสมน้ำดอกอัญชัน
1. น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย
2. น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- นำน้ำดอกอัญชัน น้ำเชื่อม และน้ำผึ้งผสมรวมกัน ชิมรสตามชอบ หรืออีกวิธีหนึ่ง นำดอกอัญชันตากแห้งประมาณ 25 ดอก ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย ดื่มแทนชา
ข้อพึงระวัง ->
ข้อแนะนำการดื่ม
1. ควรดื่มทันทีที่ปรุงเสร็จ เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและยา
2. การดื่มน้ำสมุนไพรชนิดเดียวติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดการสะสมสารบางชนิดที่มีฤทธิ์ต่อร่างกายได้
3. การดื่มน้ำสมุนไพรร้อน ๆ ที่มีอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียสขึ้นไป จะทำให้เยื่อบุผิวหลอดอาหารเสียสภาพภูมิคุ้มกันเฉพาะที่ และอาจทำให้มีการดูดซึมสารก่อมะเร็ง จุลินทรีย์ ฯลฯ ได้ง่าย
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับจากดอกอัญชันมีหลายประการดังนี้
1. เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย มีสารแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมภูมิต้านทาน
2. ใช้เป็นสีผสมอาหาร โดยเฉพาะในขนมไทย เช่น ขนมชั้น ขนมน้ำดอกไม้
3. สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็ก ๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น เพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้น ในขณะนี้ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิก เกี่ยวกับความสามารถของแอนโธไซยานิน ในการเพิ่มประสิทธิภาพของดวงตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น
เคล็ดลับ: ดอกอัญชันเป็นดอกไม้ที่มีแต่สี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติที่เด่นชัด เพราะฉะนั้นความหวานจะต้องพอดี ไม่ควรให้หวานมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เรารู้สึกเหมือนดื่มน้ำเชื่อมสีน้ำเงินอยู่ก็ได้ ซึ่งการเติมน้ำผึ้งนี่ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะน้ำผึ้งจะช่วยไปลดความหวานของน้ำเชื่อมไม่ให้หวานมากเกินไปจนแสบคอ (เหมือนเวลาชงกาแฟ ที่เรามักจะใส่นมคู่กับน้ำตาลเพื่อความหวานที่กลมกล่อม) เพราะฉะนั้น น้ำผึ้งใครมีกลิ่นหอม น้ำดอกอัญชันก็จะหอมตามไปด้วย