การทำกะหรี่ปั๊บ
โดย : นางภาณี จูงศิริ วันที่ : 2017-04-16-14:30:13ที่อยู่ : ๒๘๕ หมู่ที่ ๘ ตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางภาณี จูงศิริ มีอาชีพเป็นแม่บ้าน มีความชื่นอบในการทำอาหารและ ทำขนม สามารถทำขนมได้หลากหลายชนิด ซึ่งสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี และขนมที่มีความถนัดที่อยากนำมาถ่ายทอดคือ กะหรี่ปั๊บ
กะหรี่ปั๊บเป็นอาหารทานเล่นของชาวอินเดียที่มีรสชาติอร่อยและถูกวางขายตามร้านค้า ริมทาง กะหรี่ปั๊บแบบดั้งเดิมจะใช้ไส้มังสวิรัติที่ใช้มันฝรั่งเป็นหลักและแป้งด้านนอกจะต้องกรอบ ในการทำนั้นจะผสมผงกะหรี่ลงไปด้วย และใส่มันเข้าไปในแผ่นแป้งที่ห่อด้วยมือ จากนั้นนำไปทอดจนกะหรี่ปั๊บมีสีเหลืองทอง
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพหลัก
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลี น้ำมันถั่วเหลือง น้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น ถั่วเหลืองผ่าซีก กะทิ
อุปกรณ์ ในการทำ
อุปกรณ์ ->
กระทะ ตะหลิว ตะแกรงกรองน้ำมัน ไม้นวดแป้ง ถาด เขียง มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำ
ส่วนผสม
แป้งใน 1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 8 ช้อนตวง
แป้งนอก 1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 900 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 170 กรัม
3.น้ำปูนไส 350 กรัม
4.น้ำตาลทราย 4 ช้อนตวง
5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1.นำแป้งสาลีในส่วนของแป้งในมาร่อนให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำมันถั่วเหลือง
2.นวดให้เข้ากันแล้วแบ่งปั้นเป็นก้อนกลมๆเท่ากัน 62 ลูก (ขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป)
3.นำส่วนผสมในส่วนแป้งนอกคือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ + น้ำตาลทราย + เกลือป่น ผสมกันแล้วร่อนแป้งให้ละเอียด
4.ผสมน้ำปูนไส น้ำมันถั่วเหลือง แล้วนวดให้เข้ากัน จนเหนียวนุ่ม แบ่งปั้นก้อนกลมๆ ให้ได้ 62 ลูกเท่าจำนวนแป้งใน
5.นำแป้งนอก ห่อแป้งในตามภาพ
6.คลึงแป้งครั้งที่ 1 แล้วม้วนแป้ง
7.คลึงแป้งครั้งที่ 2 แล้วม้วนแป้ง
8.ตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ท่อน กดให้แบนนิดหน่อยแล้วคลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆพอประมาณ ไม่บาง ไม่หนาจนเกินไป
9.นำไส้ที่เตรียมไว้ มาใส่แป้งที่คลึงเป็นแผ่น
10.นำแป้งห่อไส้ให้มิด แล้วจับขลิบเป็นแบบรูปรี ตามรูปตัวอย่าง
ส่วนผสมใส้กะหรี่ปั๊บ
ส่วนผสม
ถั่วเขียวแกะเปลือก 1/2 กิโลกรัม
กะทิ (มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม) 5 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 400 กรัม
วิธีทำ
1.ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนก็ได้
2.นึ่งถั่วเขียวให้สุก แล้วนำมาผสมกับกะทิ กวดและบี้ให้ละเอียด
3.พอกวนถั่วแห้ง เติมน้ำตาลทราย และเกลือป่น กวนต่อไปเรื่อยๆจนแห้ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
การแช่ถั่วควรล้างน้ำให้สะอาดจนเหลือน้ำสุดท้ายเป็นสีขาว
และไม่ควรเปิดฝาหม้อเวลาแช่ถั่วค้างคืน เพราะจะทำให้ถั่วบูด สังเกตจากน้ำที่แช่นะครับ ถ้ามีฟองแสดงว่าบูด
การทอด ใช้ไฟอ่อนแต่น้ำมันร้อน จะได้กรอบ สวย น่าทานยิ่งขี้น