ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกะหรี่ปั๊บ

โดย : นางภาณี จูงศิริ วันที่ : 2017-04-16-14:30:13

ที่อยู่ : ๒๘๕ หมู่ที่ ๘ ตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางภาณี  จูงศิริ  มีอาชีพเป็นแม่บ้าน  มีความชื่นอบในการทำอาหารและ ทำขนม สามารถทำขนมได้หลากหลายชนิด  ซึ่งสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี  และขนมที่มีความถนัดที่อยากนำมาถ่ายทอดคือ กะหรี่ปั๊บ 

กะหรี่ปั๊บเป็นอาหารทานเล่นของชาวอินเดียที่มีรสชาติอร่อยและถูกวางขายตามร้านค้า ริมทาง กะหรี่ปั๊บแบบดั้งเดิมจะใช้ไส้มังสวิรัติที่ใช้มันฝรั่งเป็นหลักและแป้งด้านนอกจะต้องกรอบ ในการทำนั้นจะผสมผงกะหรี่ลงไปด้วย และใส่มันเข้าไปในแผ่นแป้งที่ห่อด้วยมือ จากนั้นนำไปทอดจนกะหรี่ปั๊บมีสีเหลืองทอง

วัตถุประสงค์ ->

­­1.  สร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพหลัก

2.  ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลี  น้ำมันถั่วเหลือง  น้ำปูนใส  น้ำตาลทราย  เกลือป่น  ถั่วเหลืองผ่าซีก  กะทิ

อุปกรณ์  ในการทำ

อุปกรณ์ ->

กระทะ  ตะหลิว  ตะแกรงกรองน้ำมัน  ไม้นวดแป้ง ถาด  เขียง  มีด 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำ

 ส่วนผสม

แป้งใน      1.แป้งสาลีอเนกประสงค์           300   กรัม

                2.น้ำมันถั่วเหลือง                        8    ช้อนตวง

แป้งนอก   1.แป้งสาลีอเนกประสงค์           900    กรัม

                2.น้ำมันถั่วเหลือง                    170    กรัม

               3.น้ำปูนไส                               350    กรัม

               4.น้ำตาลทราย                             4    ช้อนตวง

               5.เกลือป่น                                  1/2   ช้อนชา

ขั้นตอนและวิธีการทำ

1.นำแป้งสาลีในส่วนของแป้งในมาร่อนให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำมันถั่วเหลือง

2.นวดให้เข้ากันแล้วแบ่งปั้นเป็นก้อนกลมๆเท่ากัน 62 ลูก (ขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป)

3.นำส่วนผสมในส่วนแป้งนอกคือ แป้งสาลีอเนกประสงค์ + น้ำตาลทราย + เกลือป่น ผสมกันแล้วร่อนแป้งให้ละเอียด

4.ผสมน้ำปูนไส น้ำมันถั่วเหลือง แล้วนวดให้เข้ากัน จนเหนียวนุ่ม แบ่งปั้นก้อนกลมๆ ให้ได้ 62 ลูกเท่าจำนวนแป้งใน

5.นำแป้งนอก ห่อแป้งในตามภาพ

  6.คลึงแป้งครั้งที่ 1 แล้วม้วนแป้ง

7.คลึงแป้งครั้งที่ 2 แล้วม้วนแป้ง

8.ตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ท่อน กดให้แบนนิดหน่อยแล้วคลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆพอประมาณ ไม่บาง ไม่หนาจนเกินไป

9.นำไส้ที่เตรียมไว้ มาใส่แป้งที่คลึงเป็นแผ่น

10.นำแป้งห่อไส้ให้มิด แล้วจับขลิบเป็นแบบรูปรี ตามรูปตัวอย่าง

 

ส่วนผสมใส้กะหรี่ปั๊บ

ส่วนผสม

ถั่วเขียวแกะเปลือก            1/2      กิโลกรัม

กะทิ (มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม) 5      ถ้วยตวง

เกลือป่น                              1      ช้อนชา

น้ำตาลทราย                       400   กรัม

วิธีทำ

1.ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนก็ได้

2.นึ่งถั่วเขียวให้สุก แล้วนำมาผสมกับกะทิ กวดและบี้ให้ละเอียด

3.พอกวนถั่วแห้ง เติมน้ำตาลทราย และเกลือป่น กวนต่อไปเรื่อยๆจนแห้ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

การแช่ถั่วควรล้างน้ำให้สะอาดจนเหลือน้ำสุดท้ายเป็นสีขาว

และไม่ควรเปิดฝาหม้อเวลาแช่ถั่วค้างคืน เพราะจะทำให้ถั่วบูด สังเกตจากน้ำที่แช่นะครับ ถ้ามีฟองแสดงว่าบูด

การทอด ใช้ไฟอ่อนแต่น้ำมันร้อน จะได้กรอบ สวย น่าทานยิ่งขี้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา