การผลิตมังคุดคุณภาพส่งออก
โดย : นายเสาร์ พินิจ วันที่ : 2017-04-08-22:47:51ที่อยู่ : เลขที่ ๓๘ หมู่ที่ ๓ ตำบลในวงใต้ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มังคุดเป็นผลไม้ที่มีความต้องการของตลาดส่งออกและมีราคาสูง จึงมีความจำเป็นจะต้องผลิตให้มีคุณภาพ เพื่อให้ผลิตที่ออกสู่ตลาดมีมาตรฐานและคุณภาพตามความต้องการของตลาดส่งออก
วัตถุประสงค์ ->
๑. สร้างรายได้แก่ครัวเรือน
๒. เพื่อพัฒนาคุณภาพของผลิตให้มีมาตรฐานในการส่งออกต่างประเทศ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นพันธุ์มังคุด/ปุ๋ย/สารกำจัดศัตรูพืช
อุปกรณ์ ->
๑. อุปกรณ์สำหรับรดน้ำ
๒. ตะกร้าผลไม้
๓. ไม้สำหรับเก็บมังคุด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนจัดการเพื่อส่งเสริมการพัฒนาการของผลและเพิ่มปริมาณผลผลิตคุณภาพ
1. ป้องกันกำจัดแมลงศัตรูทำลายผลมังคุด
2. ควบคุมปริมาณผลต่อต้นให้เหมาะสม
3. จัดการปุ๋ย เพื่อส่งเสริมการพัฒนาการของผล
4. จัดการน้ำเพื่อส่งเสริมการพัฒนาการของผล
ข้อพึงระวัง ->
๑. ผลิตเสียหายเนื่องจากแมลงศัตรูพืช ทำลายผลอ่อน
๒. การป้องกันผล ผลิตเสียหาย เนื่องจากภัยธรรมชาติ