การผลิตทุเรียนคุณภาพส่งออก
โดย : นายสนั่น ทิศกระโทก วันที่ : 2017-04-08-22:41:20ที่อยู่ : เลขที่ ๗๒ หมู่ที่ ๓ ตำบลในวงเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำสวนทุเรียนในปัจจุบันต้องแข่งขันกับตลาด ดังนั้นการผลิตทุเรียนจะต้องมีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค จึงจำเป็นจะต้องผลิตทุเรียนที่ออกจำหน่ายให้มีคุณภาพ
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มมูลค่าผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นทุเรียน/ปุ๋ย/ยารักษาโรคทุเรียน
อุปกรณ์ ->
เครื่องสูบน้ำ/มีด/เลื่อย/ไม้โยงต้นทุเรียน/เชือกฟาง/เครื่องพ่นยา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมต้นทุเรียนให้สมบูรณ์
2. การตัดแต่งผล ต้องทำอย่างน้อย 3 ครั้ง เริ่มจากตัดแต่งผลอ่อนที่มีรูปทรงบิดเบี้ยว ขนาดเล็ก หรือต่างรุ่นออก
3. การใส่ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยให้เหมาะสมสอดคล้องกับช่วงพัฒนาการของผลจะช่วยเพิ่ม ผลผลิตและเพิ่มคุณภาพได้
4. การป้องกันการแตกใบอ่อน การป้องกันไม่ให้ทุเรียนแตกใบอ่อนในระหว่างพัฒนาการของผลอ่อน
5. การโยงผลทุเรียน วิธีการโยงผลทุเรียนที่ถูกต้องสามารถลดการร่วงของผล และกิ่งหักหรือกิ่งฉีกเนื่องจากลมแรงได้
6. การป้องกันกำจัดโรคและแมลง การป้องกันกำจัดโรคและแมลงในระหว่าง ที่ผลอ่อนกำลังพัฒนาเป็นสิ่งจำเป็น หากละเลยจะทำให้ปริมาณผลผลิตและคุณภาพของผลทุเรียนลดลง โรคและแมลงที่สำคัญ ได้แก่ โรคผลเน่า หนอนเจาะผล ไรแดง เพลี้ยไฟ เพลี้ยแป้ง และเพลี้ยหอย
ข้อพึงระวัง ->
๑. โรคราสีชมพู เวลาฝนตกมาก
๒. หนอนเจาะผลทุเรียน