การทำทุเรียนกวน
โดย : นางใบศรี ปัญญา วันที่ : 2017-04-08-22:25:08ที่อยู่ : เลขที่ ๑๔ หมู่ที่ ๓ ตำบลในวงเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แม่บ้านชาวสวนในบ้านหมอลำเริ่มกวนทุเรียนจากผลผลิตทุเรียนที่เริ่มออกมากเป็นครั้งแรก ครั้งแรกกวนกินกันเอง และแจกญาติ ๆ จนพัฒนาจากแจกเป็นขายในพื้นที่ ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวในตำบลในวงเหนือและตำบลในวงใต้ นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งเดินทางมาท่องเที่ยวบ้านหมอลำจะนิยมซื้อทุเรียนกวนบ้านหมอลำเป็นของฝาก ปัจจุบันมีการกวนทุเรียนแทบทุกครัวเรือน โดยเริ่มจากการกวนมือจนพัฒนามาเป็นการกวนด้วยเครื่อง
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้เสริมแก่ครอบครัว เพิ่มมูลค่าผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ทุเรียนสุก ๑๐ กิโลกรัม
๒. เกลือ ครึ่งช้อนชา
๓. น้ำตาล ๑ กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
การกวนด้วยมือ
๑. กระทะใบบัว ๑ ใบ
๒. ไม้พาย ๑ อัน
๓. ถ่าน ๓ กิโลกรัม
๔. เต่าถ่าน ๑ ใบ
การกวนด้วยเครื่องกวน
๑. ถังแก๊ส ๑๕ กิโลกรัม ๑ ถัง
๒. กระทะใบบัว ๑ ใบ
๓. ไม้พาย ๑ อัน
๔. เครื่องกวนทุเรียน ๑ เครื่อง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การกวนด้วยมือ
๑. เตรียมทุเรียนสุก
๒. ปอกเปลือกเอาเมล็ดออก
๓. เตรียมเตา กระทะ ไม้พาย
๔. จุดเตา เอาทุเรียนใส่กระทะใช้ไฟปานกลาง
๕. กวนไปเรื่อย ๆ ประมาณ ๒ ชั่วโมง ทุเรียนจะเริ่มเหนียวและแห้ง แล้วเบาไฟให้อ่อนลง ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปอย่างช้า ๆ สลับกับการกวน
๖. กวนไปเรื่อย ๆ อีก ๒ ชั่วโมง สังเกตเห็นน้ำมันในกระทะไหลออกมาและเนื้อทุเรียนกลิ้งไปบนกระทะแสดงว่าได้ที่แล้ว
๗. บรรจุถุง พร้อมจำหน่าย ขนาด ครึ่งกิโล/หนึ่งกิโล หรือทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ บรรจุถุง ครึ่งกิโล/หนึ่งกิโลเช่นเดียวกัน
การกวนด้วยเครื่อง
๑. เตรียมทุเรียนสุก
๒. ปอกเปลือกเอาเมล็ดออก
๓. เอาทุเรียนใส่กระทะ จุดแก๊ส เปิดเครื่องให้ทำงาน
๔. ใส่น้ำตาลลงไปในเครื่องทั้งหมด ๑ กิโลกรัม และเกลือ ครึ่งช้อนชา
๕. กวนไปจนเริ่มเหนียวก็จะเริ่มลดไฟลง
๖. เมื่อเนื้อทุเรียนเริ่มกลิ้งและมีน้ำมันออกมาแสดงว่าใกล้จะได้แล้ว
๗. บรรจุถุง พร้อมจำหน่าย ขนาด ครึ่งกิโล/หนึ่งกิโล หรือทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ บรรจุถุง ครึ่งกิโล/หนึ่งกิโลเช่นเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ->
ทุเรียนที่มีกลิ่นเปรี้ยวและสุกเกินไป ไม่ควรนำมากวนเพราะทุเรียนกวนจะเปรี้ยวไม่สามารถรับประทานได้