ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำทุเรียนกวน

โดย : นางใบศรี ปัญญา วันที่ : 2017-04-08-22:25:08

ที่อยู่ : เลขที่ ๑๔ หมู่ที่ ๓ ตำบลในวงเหนือ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แม่บ้านชาวสวนในบ้านหมอลำเริ่มกวนทุเรียนจากผลผลิตทุเรียนที่เริ่มออกมากเป็นครั้งแรก  ครั้งแรกกวนกินกันเอง  และแจกญาติ ๆ จนพัฒนาจากแจกเป็นขายในพื้นที่ ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวในตำบลในวงเหนือและตำบลในวงใต้ นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งเดินทางมาท่องเที่ยวบ้านหมอลำจะนิยมซื้อทุเรียนกวนบ้านหมอลำเป็นของฝาก ปัจจุบันมีการกวนทุเรียนแทบทุกครัวเรือน  โดยเริ่มจากการกวนมือจนพัฒนามาเป็นการกวนด้วยเครื่อง

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้เสริมแก่ครอบครัว เพิ่มมูลค่าผลผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. ทุเรียนสุก     ๑๐ กิโลกรัม

          ๒. เกลือ          ครึ่งช้อนชา

          ๓. น้ำตาล        ๑ กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

การกวนด้วยมือ

          ๑. กระทะใบบัว            ๑        ใบ

          ๒. ไม้พาย                  ๑        อัน

          ๓. ถ่าน                     ๓        กิโลกรัม

          ๔. เต่าถ่าน                 ๑        ใบ

การกวนด้วยเครื่องกวน

          ๑. ถังแก๊ส ๑๕ กิโลกรัม   ๑        ถัง

          ๒. กระทะใบบัว            ๑        ใบ

          ๓. ไม้พาย                  ๑        อัน

๔. เครื่องกวนทุเรียน       ๑        เครื่อง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การกวนด้วยมือ

๑.      เตรียมทุเรียนสุก

๒.      ปอกเปลือกเอาเมล็ดออก

๓.      เตรียมเตา กระทะ ไม้พาย

๔.      จุดเตา เอาทุเรียนใส่กระทะใช้ไฟปานกลาง

๕.      กวนไปเรื่อย ๆ ประมาณ ๒ ชั่วโมง ทุเรียนจะเริ่มเหนียวและแห้ง แล้วเบาไฟให้อ่อนลง ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปอย่างช้า ๆ สลับกับการกวน

๖.      กวนไปเรื่อย ๆ อีก ๒ ชั่วโมง สังเกตเห็นน้ำมันในกระทะไหลออกมาและเนื้อทุเรียนกลิ้งไปบนกระทะแสดงว่าได้ที่แล้ว

๗.      บรรจุถุง พร้อมจำหน่าย ขนาด ครึ่งกิโล/หนึ่งกิโล หรือทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ บรรจุถุง ครึ่งกิโล/หนึ่งกิโลเช่นเดียวกัน

การกวนด้วยเครื่อง

๑.      เตรียมทุเรียนสุก

๒.      ปอกเปลือกเอาเมล็ดออก

๓.      เอาทุเรียนใส่กระทะ จุดแก๊ส เปิดเครื่องให้ทำงาน

๔.      ใส่น้ำตาลลงไปในเครื่องทั้งหมด ๑ กิโลกรัม และเกลือ ครึ่งช้อนชา

๕.      กวนไปจนเริ่มเหนียวก็จะเริ่มลดไฟลง

๖.      เมื่อเนื้อทุเรียนเริ่มกลิ้งและมีน้ำมันออกมาแสดงว่าใกล้จะได้แล้ว

๗.      บรรจุถุง พร้อมจำหน่าย ขนาด ครึ่งกิโล/หนึ่งกิโล หรือทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ บรรจุถุง ครึ่งกิโล/หนึ่งกิโลเช่นเดียวกัน

ข้อพึงระวัง ->

ทุเรียนที่มีกลิ่นเปรี้ยวและสุกเกินไป ไม่ควรนำมากวนเพราะทุเรียนกวนจะเปรี้ยวไม่สามารถรับประทานได้

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา