เลี้ยงผึ้งโพรง
โดย : นายสมยศ จำปางาม วันที่ : 2017-04-04-20:46:30ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 121/3 หมู่ที่ 10 ตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายสมยศ จำปางาม ได้มีการเลี้ยงผึ้งในรูปแบบกึ่งธรรมชาติ โดยทำลังไม้นำไปตั้งไว้บริเวณบ้านและสวน ทำให้มีน้ำผึ้งใช้และจำหน่ายในชุมชน พร้อมทั้งผึ้งช่วยผสมเกสรต้นไม้ในสวน
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพเสริมในครัวเรือน
2. มีน้ำผึงที่มีคุณภาพบริโภค
3. ผึ้งช่วยผสมเกสรต้นไม้ เพิ่มผลผลิต
4. สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไม้ สังกะสี หรือกระเบื้อง เสาปูน
อุปกรณ์ ->
ฆ้อน จอบ เหล็กชแลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- กระบวนการขั้นตอนการเลี้ยงผึ้งกึ่งธรรมชาติ
ขั้นที่ 1 การเลือกทำเลการเลี้ยงที่เหมาะสม
- บริเวณที่มีต้นไม้รมรื่น
ในสวนผลไม้ หรือสวนป่า
- บริเวณที่ใกล้แหล่งน้ำ
ขั้นที่ 2 การทำลังผึ้ง (การสร้างโพรงไม้สำหรับเลี้ยงผึ้ง)
- นำไม้มาประกอบเป็นรูปลัง
ขนาดประมาณ กว้าง 50 เซนติเมตร ยาว 50 เซนติเมตร สูง 30 เซนติเมตร
- เจาะรู เป็นทางเข้าออกของผึ่ง โดย ขนาดรูไม่เกิน 3 หุน ถ้าใหญ่เกินไปตัวต่อจะเข้าได้
ขั้นที่ 3 การทำเสน่ห์ผึ้ง
- นำรังผึ้งที่จับมาเอาสวนของขี้ผึ้งมาต้มไฟ โดยผสมน้ำเล็กน้อง
- ตักเอาตัวผึ้งออก ปล่อยให้เย็นจะเกิดแผ่นขี้ผึ้งด้านบน
- นำแผ่นขี้ผึ้งที่ผ่านการต้มครั้งแรก ตั้งไฟอ่อนๆ ใช้เวลาพอประมาณ จะได้เป็นเสน่ห์ผึ้ง
ขั้นที่ 4 การเตรียมลังผึ้ง
- ทำความสะอาดลังผึ้งพร้อมตรวจเช็คลังผึ้ง
- ทาลังผึ้งด้านบนด้วยเสน่ห์ผึ้ง
ขั้นที่ 5 การนำผึ้งเข้าลัง
- หาแหล่งผึ้งธรรมชาติ
- นำลังผึ้งที่เตรียมไว้ไปตั้งบริเวณใกล้ ๆ รังผึ้งธรรมชาติ ในทิศทางเหนือลม
- ทำการรบกวนรังผึ้ง โดยวิธีธรรมชาติ อาจใช้มดแดงเพื่อรบกวนรังผึ้ง
- ผึ้งธรรมชาติจะมาอาศัยอยู่ในลังผึ้งเพราะได้กลิ่นจากเสน่ห์ผึ้งในลัง
ขั้นที่ 6 การติดตั้งลังผึ้ง
- ติดตั้งเสาไม้หรือซีเมนต์ สูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร
- ให้ทำการป้องกันมด โดยนำเชือกหรือผ้าชุบน้ำมันคู่ใช้มาผูกที่เสา
หรือใช้น้ำใส่กระถางรองขาตั้งลังและคอยทำความสะอาด
- นำลังผึ้งที่มีผึ้งอยู่มาวางบนเสาที่เตรียมไว้ โดยให้รูเข้าออกของผึ้งรับแสงแดดตอนเช้า
- ผึ้งจะหาอาหารตามธรรมชาติ และสามารถเก็บน้ำผึ้งได้
ศัตรูของผึ้ง
ข้อพึงระวัง ->
ศัตรูมดต่างๆ, จิ้งจก, ปลวก, กิ้งกือ, แมลงสาบ,ตัวต่อ
- นำรังผึ้งมาวางบนกระชอนให้น้ำผึ้งไหลผ่านลงภาชนะ แล้วนำมาบรรจุขวด
- ไม่ควรบีบขยำจะทำให้ตัวอ่อนแตก น้ำผึ้งจะมีรสเปรี้ยว มีไขผึ้ง น้ำผึงจะไม่มีคุณภาพ