การเพาะเห็ด
โดย : นายสุวรรณ ภูมิวัง วันที่ : 2017-04-04-20:10:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ที่ 4 บ้านบางหิน ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายสุวรรณ ภูมิวัง ปราชญ์ผู้มีความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรในหลายๆ ด้าน แต่ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ คือ การเพาะเห็ด การขยายพันธุ์ผักเหลียง ซึ่งได้เรียนรู้จากผู้รู้ ศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง ปัจจุบันมีอาชีพเสริมด้วยการเพาะเห็ดนางฟ้า นอกเหนือจากการทำสวนยางพารา สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว และยังให้ความรู้แก่ผู้ที่มีความสนใจ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมให้เกิดความรู้และทักษะในการเพาะเห็ดชนิดต่าง ๆ
2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
3. เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับประชาชนในพื้นที่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท 100 กิโลกรัม
2. รำละเอียด 6 – 8 กิโลกรัม
3. ข้าวโพดป่น 3 – 5 กิโลกรัม
4. ปูนยิบซัม 1 กิโลกรัม
5. หินปูนหรือผงชอล์ก 1 กิโลกรัม
6. ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม
7. น้ำ 80 กิโลกรัม
8. EM 1 ลิตร9. หัวเชื้อเห็ด
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือน/หรือวัสดุเหลือใช้ เช่น ท่อซีเมนต์ ลังโฟม
2. ช้อนและแอกฮออล์สำหรับเปิดดอกเห็ด
3. บัวรดน้ำหรือสายยาง
4. เตานึ่งก้อนเชื้อ
5. คอขวด
6. ถุงเพาะเห็ด
7. ไม้ฝืนสำหรับนึ่งก้อนเห็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1. เตรียมวางแผนการบริหารจัดการพื้นที่ โดยพิจารณาบริบทพื้นที่ของตนเอง
2. เตรียมวัตถุดิบ อุปกรณ์ในการเพาะเห็ด
ขั้นตอนการดำเนินการ
1. ขี้เลือกกองกับพื้นที่สะอาด โดยกองและทำเป็นภูเขาแบบการผสมปูน
2. นำน้ำสะอาดมาเติม นำส่วนผสมต่าง ๆ มาผสมกับขี้เลื้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำมาใส่ถุงเพาะเห็ด รวบปากถุงกระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอสมควร
4. ใส่คอขวด ได้เป็นก้อนเห็ด
5. นำก้อนเห็ดมาใส่หม้อนึ่ง นึ่งเพื่อฆ่าเชื้อ
6. นำก้อนเชื้อที่ผ่านการนึ่งมาเขี่ยเชื้อเห็ด นำสำลีมาอุดปากคอขวด แล้วปิดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์อีกครั้ง
7. ทิ้งก้อนเชื้อเห็ดทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน เพื่อให้เชื้อเห็ดเดินภายในก้อน จึงจะเปิดดอกเห็ดได้
ข้อพึงระวัง ->
การเขี่ยเชื้อเห็ดใส่ก้อนเห็ดจะต้องทำในที่ปลอดเชื้อ และการผสมก้อนเชื้อจะต้องไม่เปียกมากเกินไป นอกจากนี้การเก็บก้อนเชื้อเห็ดที่สมบูรณ์ต้องอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดจากแมลงหรือสัตว์ประเภทกัดแทะ เช่น หนู เพราะจะทำให้ก้อนเห็ดได้รับความเสียหาย