การทำทุเรียนทอด
โดย : นายสมเกียรติ คงโอ วันที่ : 2017-04-04-16:27:54ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๘ หมู่ที่ ๒ ตำบลในวงใต้ อำเภอ ละอุ่น จังหวัด ระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในพื้นที่ ตำบลในวงเหนือ และตำบลในวงใต้ เป็นพื้นที่ทางการเกษตร มีการปลูกทุเรียน มังคุด เป็นจำนวนมาก บางฤดูการเกิดความเสียหาย ผลผลิตไม่ได้คุณภาพ ราคาตำต่ำ ชาวในวงจึงนำผลผลิตทางการเกษตรนำมาแปรรูป เช่น ทุเรียนทอด ทุเรียนกวน เพื่อเพิ่มมูลค่ากับผลผลิต
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. เนื้อทุเรียนที่ยังไม่สุก (แต่ก็ไม่ดิบเกินไป) ทุเรียนแก่ 85-95% ลูกใหญ่ยิ่งดี จะได้เนื้อทุเรียนมาก
๒. น้ำมัน
๓ เกลือ
อุปกรณ์ ->
๑. น้ำมันปาล์มอุปกรณ์ที่ใช้
๒. เตา หรือเตาแก๊ส
๓. กระทะ
๔. กระชอน
๕. กะละมัง
๖. ที่สไลด์ทุเรียน
๗. กระดาษซับมัน
๘. กระดาษทิชชูชนิดซับมัน
๙. มีด
๑๐. เขียง
1๑. ตะกร้า
1๒. ถุงหรือภาชนะที่บรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แกะเนื้อทุเรียนออกจากพู เอาเมล็ดออก ควรทำเบามืออย่าให้เนื้อช้ำมากนัก
2. หั่นเนื้อทุเรียนให้เป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดสม่ำเสมอกัน จะหั่นเป็นแว่นหรือจะหั่นเป็นชิ้นยาวแบบกล้วยแขกก็ได้ แต่หั่นให้บาง และควรหั่นเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่อความสวยงาม หั่นแล้วแยกพวกระหว่างชิ้นเล็กและชิ้นใหญ่ เวลาทอดจะได้สุกพร้อม ๆ กัน
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด แล้วนำชิ้นทุเรียนที่หั่นไว้ลงไปทอด พร้อมกับหรี่ไฟให้ลงปานกลาง คอยกลับชิ้นทุเรียนให้เหลืองสุกทั่วกัน4. ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้ววางบนภาชนะหรือถาดที่มีกระดาษซับมันรองอยู่ (ถ้าหาไม่ได้ใช้กระดาษทิช ชู หรือกระดาษที่ขาวสะอาดรองแทน)
5. ทิ้งให้เย็น และสะเด็ดน้ำมันมากขึ้น นำมาบรรจุใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->
๑. ระยะเวลาในการทอดต้องเหมาะสมไม่นานเกินไปจะทำให้ทุเรียนไหม้เกรียม
๒. ผลทุเรียนทีนำมาทอดจะต้องไม่ใช้ผลทุเรียนอ่อน