ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำทุเรียนทอด

โดย : นายสมเกียรติ คงโอ วันที่ : 2017-04-04-16:27:54

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๘ หมู่ที่ ๒ ตำบลในวงใต้ อำเภอ ละอุ่น จังหวัด ระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในพื้นที่ ตำบลในวงเหนือ และตำบลในวงใต้ เป็นพื้นที่ทางการเกษตร มีการปลูกทุเรียน มังคุด เป็นจำนวนมาก บางฤดูการเกิดความเสียหาย ผลผลิตไม่ได้คุณภาพ ราคาตำต่ำ  ชาวในวงจึงนำผลผลิตทางการเกษตรนำมาแปรรูป เช่น ทุเรียนทอด ทุเรียนกวน เพื่อเพิ่มมูลค่ากับผลผลิต   

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. เนื้อทุเรียนที่ยังไม่สุก (แต่ก็ไม่ดิบเกินไป) ทุเรียนแก่ 85-95% ลูกใหญ่ยิ่งดี จะได้เนื้อทุเรียนมาก

๒. น้ำมัน

๓ เกลือ

อุปกรณ์ ->

           ๑. น้ำมันปาล์มอุปกรณ์ที่ใช้
           ๒. เตา หรือเตาแก๊ส
           ๓. กระทะ
           ๔. กระชอน
           ๕. กะละมัง
           ๖. ที่สไลด์ทุเรียน
           ๗. กระดาษซับมัน
           ๘. กระดาษทิชชูชนิดซับมัน
           ๙. มีด
         ๑๐. เขียง
        1๑. ตะกร้า
        1๒. ถุงหรือภาชนะที่บรรจุ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. แกะเนื้อทุเรียนออกจากพู เอาเมล็ดออก ควรทำเบามืออย่าให้เนื้อช้ำมากนัก
          2. หั่นเนื้อทุเรียนให้เป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดสม่ำเสมอกัน จะหั่นเป็นแว่นหรือจะหั่นเป็นชิ้นยาวแบบกล้วยแขกก็ได้ แต่หั่นให้บาง และควรหั่นเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่อความสวยงาม หั่นแล้วแยกพวกระหว่างชิ้นเล็กและชิ้นใหญ่ เวลาทอดจะได้สุกพร้อม ๆ กัน

 


          3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด แล้วนำชิ้นทุเรียนที่หั่นไว้ลงไปทอด พร้อมกับหรี่ไฟให้ลงปานกลาง คอยกลับชิ้นทุเรียนให้เหลืองสุกทั่วกัน

4. ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้ววางบนภาชนะหรือถาดที่มีกระดาษซับมันรองอยู่ (ถ้าหาไม่ได้ใช้กระดาษทิช ชู หรือกระดาษที่ขาวสะอาดรองแทน)
          5. ทิ้งให้เย็น และสะเด็ดน้ำมันมากขึ้น นำมาบรรจุใส่ถุงพลาสติกปิดปากถุงให้สนิท

ข้อพึงระวัง ->

๑.      ระยะเวลาในการทอดต้องเหมาะสมไม่นานเกินไปจะทำให้ทุเรียนไหม้เกรียม

๒.      ผลทุเรียนทีนำมาทอดจะต้องไม่ใช้ผลทุเรียนอ่อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา