การเลี้ยงกระบือเชิงพาณิชย์
โดย : นายสมหวัง ชิดเอื้อ วันที่ : 2017-04-04-14:42:09ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 55/1 หมู่ที่ 3 บ้านสำนัก ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายสมหวัง ชิดเอื้อ ถือเป็นเกษตรกรที่ลองผิดลองถูกด้วยการประกอบอาชีพที่หลากหลาย ทั้งการทำประมงพื้นบ้าน เกษตรกรรมประเภทสวนยางพารา แต่พบว่าการประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน จะต้องอาศัยสภาพภูมิอากาศ น้ำขึ้นน้ำลง ซึ่งส่งผลต่อการประกอบอาชีพ จึงได้มีแนวคิดในการหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการทำปศุสัตว์จำพวกโค แต่พบว่าสภาพพื้นที่ไม่เหมาะสมเพราะติดชายทะเล จึงได้ศึกษาจากผู้รู้ รวมทั้งหน่วยงานราชการ ได้นำกระบือมาเลี้ยง ปรากฏว่า กระบือเป็นสัตว์ที่เลี้ยงได้ดีในพื้นที่ มีอัตราการสร้างเนื้อที่ดี รวมทั้งราคาของเนื้อควายสูง สามารถจำหน่ายแก่ประชาชนในพื้นที่ได้ดีเนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ในพื้นที่นับถือศาสนาอิสลาม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อใช้เวลาให้เกิดประโยชน์
2. เพื่อให้เกิดรายได้และลดรายจ่ายภายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ไม้สำหรับทำคอก
2. เชือกสำหรับรัดคอกเลี้ยง
3. ยารักษาโรคกระบือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นเตรียมการ
- เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์การเลี้ยงให้ครบ
- วางแผนการดำเนินการ
ขั้นการดำเนินการ
- นำกระบือมาปรับสภาพร่างกาย โดยการปล่อยแบบไล่ทุ่ง ให้กระบือมีความเคยชินกับพื้นที่ ประมาณ หนึ่งสัปดาห์
- เมื่อกระบือมีความเคยชินกับพื้นที่ สามารถนำมาเลี้ยงในคอก โดยการเลี้ยงในคอกจะสามารถขุนเนื้อได้ดีกว่าการปล่อยแบบไล่ทุ่ง แต่อาจจะเลี้ยงโดยปล่อยไล่ทุ่งบ้าง เพื่อไม่ให้กระบือเกิดความเครียด
- สำหรับอาหารของกระบือ อาจใช้เป็นพืชสด หญ้า รวมทั้งอาจจะเพิ่มอาหารข้น เพื่อให้เกิดการสร้างเนื้อที่ดี เลี้ยงเมื่ออายุได้ประมาณ 2 ปี จึงสามารถจำหน่ายได้
ขั้นการนำไปใช้
การเลี้ยงกระบือเชิงพาณิชย์ สามารถทำได้ 2 แบบ
- เลี้ยงขุนจนถึงอายุที่จำหน่ายได้ โดยจำหน่ายเป็นกระบือให้กับผู้สนใจไปขุนเนื้อต่อ
- การชำแหละเนื้อขาย โดยการชั่งกิโล
ข้อพึงระวัง ->
การเลี้ยงกระบือเชิงพาณิชย์ ต้องระวังสัตว์มีพิษจำพวกงู เนื่องจากจะเป็นอันตรายกับกระบือที่เลี้ยง ควรมีการสังเกตและเฝ้าระวังบริเวณคอก