การแปรรูปน้ำผักเหลียง
โดย : นางสุจินต์ ระวังภัย วันที่ : 2017-04-03-21:43:36ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 11 ตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากผักเหลียงเป็นผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติโดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดระนองผักเหลียงมีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะสารเบต้าแคโรตีนสารต้านอนุมูลอิสละที่สำคัญต่อร่างกายข้อมูลจากภาควิชาการว่าผักเหลียง 1 ขีดให้สารเต้าแค
ดรตีนสูงกว่าผักบุ้งหรือใบตำลึง ถึง3-5 เท่า ประกอบกับเครื่องมือที่มีอยู่แล้ว
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต -สร้างอาชีพเสริมให้คนในชุมชน -เพิ่มรายได้ลดรายจ่าย
-สามารถนำมาเป็นสินค้า OTOP ได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ยอดผักเหลียงกลางอ่อนกลางแก่-น้ำสะอาด-น้ำตาลทาย-เกลือ-มะนาว-โสดา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เริ่มจากนำมาเด็จเอาแต่ใบหั่นเป็นท่อนๆ นำไปล้างให้สะอาดนำไปปั่นให้ละเอียดแล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ -เคี้ยวน้ำตาลให้ค้นใส่ในน้ำผักเหลียงใส่เกลือเล็กน้อยแล้วใส่น้ำโสดาพร้อมน้ำมะนาวคนใส่แก้วพร้อมเสริฟ
ข้อพึงระวัง ->
อย่าเอาใบเหลียงที่อ่อนหรือแก่จนเกินไป