ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปน้ำผักเหลียง

โดย : นางสุจินต์ ระวังภัย วันที่ : 2017-04-03-21:43:36

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 11 ตำบลลำเลียง อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากผักเหลียงเป็นผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติโดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดระนองผักเหลียงมีประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะสารเบต้าแคโรตีนสารต้านอนุมูลอิสละที่สำคัญต่อร่างกายข้อมูลจากภาควิชาการว่าผักเหลียง 1 ขีดให้สารเต้าแค

ดรตีนสูงกว่าผักบุ้งหรือใบตำลึง ถึง3-5 เท่า ประกอบกับเครื่องมือที่มีอยู่แล้ว

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต    -สร้างอาชีพเสริมให้คนในชุมชน    -เพิ่มรายได้ลดรายจ่าย

-สามารถนำมาเป็นสินค้า OTOP ได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ยอดผักเหลียงกลางอ่อนกลางแก่-น้ำสะอาด-น้ำตาลทาย-เกลือ-มะนาว-โสดา

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เริ่มจากนำมาเด็จเอาแต่ใบหั่นเป็นท่อนๆ นำไปล้างให้สะอาดนำไปปั่นให้ละเอียดแล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ -เคี้ยวน้ำตาลให้ค้นใส่ในน้ำผักเหลียงใส่เกลือเล็กน้อยแล้วใส่น้ำโสดาพร้อมน้ำมะนาวคนใส่แก้วพร้อมเสริฟ

ข้อพึงระวัง ->

อย่าเอาใบเหลียงที่อ่อนหรือแก่จนเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา