ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาดุกร้า

โดย : นายสุริยา ประจันบาล วันที่ : 2017-04-03-15:16:39

ที่อยู่ : เลขที่ 1 หมู่ที่ 9 ตำบลปากจั่น อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องด้วยทางหมู่บ้านได้มีกลุ่มเลี้ยงปลาดุก และปลาน้ำจืด และได้ขายปลาสดส่วนหนึ่ง ส่วนปลาที่เหลือจากการจำหน่าย ได้แปรรูปเป็นปลาเค็ม ปลาร้าหรือปลาแดดเดียว เป็นการถนอมอาหารและจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค

วัตถุประสงค์ ->

5.1 เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

          5.2 เพิ่มรายได้

          5.3 ลดรายจ่าย

          5.4 ต่อยอดสินค้า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

6.1 ปลาดุก

          6.2 น้ำตาลทราย

          6.3 เกลือ

อุปกรณ์ ->

มีด เขียง ตะกล้า กล่องพลาติก ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

7.1 ปลาใส่กระสอบใส่เกลือเพื่อน็อคให้ปลาตาย ตัดหัว ควักไส้ล้างให้สะอาด

          7.2 ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ผสมเกลือและน้ำตาล

          7.3 ยัดเกลือที่ผสมแล้วในท้องปลา คลุกตัวปลา ใส่โอ่งเคลือบ ทิ้งไว้ 2 คืน

          7.4 ตากแดดประมาณ 5 ชั่วโมง ห่อด้วยกระดาษพรุฟ (ซับน้ำ,น้ำมันปลา)ใส่ถังพลาสติกมีฝาเกลียว ปิดให้มิชิด ทิ้งไว้ 2 คืน

          7.5 แกะกระดาษออก ตากแดดครั้งที่ 2 ประมาณ 5 ชั่ว โมง แล้วนำมาห่อกระดาษเหมือนเดิม เก็บไว้ในถังพลาสติก หมักไว้ 2 คืน

          7.6 ตากแดดอีก 5 ชั่วโมง เก็บไว้ในถัง 2 คืน

          7.7 ห่อกระดาษ บรรจุถุง ไว้ได้ 1 เดือน  วางจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ต้องซับน้ำมันจากตัวปลาให้มากๆเพราะน้ำมันจากปลาจะเยิ้มออกมามาก

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา