การทำปลาดุกร้า
โดย : นายสุริยา ประจันบาล วันที่ : 2017-04-03-15:16:39ที่อยู่ : เลขที่ 1 หมู่ที่ 9 ตำบลปากจั่น อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องด้วยทางหมู่บ้านได้มีกลุ่มเลี้ยงปลาดุก และปลาน้ำจืด และได้ขายปลาสดส่วนหนึ่ง ส่วนปลาที่เหลือจากการจำหน่าย ได้แปรรูปเป็นปลาเค็ม ปลาร้าหรือปลาแดดเดียว เป็นการถนอมอาหารและจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
5.1 เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
5.2 เพิ่มรายได้
5.3 ลดรายจ่าย
5.4 ต่อยอดสินค้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
6.1 ปลาดุก
6.2 น้ำตาลทราย
6.3 เกลือ
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง ตะกล้า กล่องพลาติก ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
7.1 ปลาใส่กระสอบใส่เกลือเพื่อน็อคให้ปลาตาย ตัดหัว ควักไส้ล้างให้สะอาด
7.2 ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง ผสมเกลือและน้ำตาล
7.3 ยัดเกลือที่ผสมแล้วในท้องปลา คลุกตัวปลา ใส่โอ่งเคลือบ ทิ้งไว้ 2 คืน
7.4 ตากแดดประมาณ 5 ชั่วโมง ห่อด้วยกระดาษพรุฟ (ซับน้ำ,น้ำมันปลา)ใส่ถังพลาสติกมีฝาเกลียว ปิดให้มิชิด ทิ้งไว้ 2 คืน
7.5 แกะกระดาษออก ตากแดดครั้งที่ 2 ประมาณ 5 ชั่ว โมง แล้วนำมาห่อกระดาษเหมือนเดิม เก็บไว้ในถังพลาสติก หมักไว้ 2 คืน
7.6 ตากแดดอีก 5 ชั่วโมง เก็บไว้ในถัง 2 คืน
7.7 ห่อกระดาษ บรรจุถุง ไว้ได้ 1 เดือน วางจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องซับน้ำมันจากตัวปลาให้มากๆเพราะน้ำมันจากปลาจะเยิ้มออกมามาก