ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

พริกแกง

โดย : นางสงบ เจริญผล วันที่ : 2017-03-31-23:32:14

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำจืด อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง 85110

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันมีค่าครองชีพสูง ข้าพเจ้าจึงคิดวิธีหารายได้ในช่วงเวลาว่างหลังจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม ดังนั้นอาชีพเสริมจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชนเนื่องจากในพื้นที่มีวัตถุดิบประเภทผักสวนครัวเป็นจำนวนมาก ไปจำหน่ายกลับได้ราคาขายไม่คุมกับต้นทุน จึงทำให้เกิดแนวคิดการนำวัตถุดิบผักสวนครัวที่มีอยู่ในชุมชน มาแปรรูปเป็นพริกแกง สามารถสร้างมูลค่าให้กับครอบครัวและชุมชนเป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครอบครัว

2. เพื่อเป็นการนำวัตถุดิบมาแปรรูปสร้างมูลค่า

3. ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ 5 เม็ด

2. พริกขึ้หนูแห้ง 5 เม็ด

3. เกลือป่น 1 ช้อนชา

4. พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา

5. ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช็อนโต๊ะ

6. ตะไคร้ซอบบาง 1 ช้อนชา

7. ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา

8. รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

9. หอมเล้กซอย 2 ช้อนโต๊ะ

10. กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ

11. กะปิ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

1. ครก

                   2. สาก

                   3. มีด

                   4. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. โขลกพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียดใส่พริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชีลงโขลกจนเข้ากัน

2. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิดลงโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ สักพัก แล้วนำไปประกอบอาหาร ต่าง ๆ

ข้อพึงระวัง ->

การล้างวัตถุดิบต้องล้างให้สะอาด และต้องสะเด็ดน้ำพักไว้ เพื่อให้ความชื้นน้อยเก็บรักษาได้นานและป้องกันเชื้อรา

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา