พริกแกง
โดย : นางสงบ เจริญผล วันที่ : 2017-03-31-23:32:14ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำจืด อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง 85110
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันมีค่าครองชีพสูง ข้าพเจ้าจึงคิดวิธีหารายได้ในช่วงเวลาว่างหลังจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม ดังนั้นอาชีพเสริมจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชนเนื่องจากในพื้นที่มีวัตถุดิบประเภทผักสวนครัวเป็นจำนวนมาก ไปจำหน่ายกลับได้ราคาขายไม่คุมกับต้นทุน จึงทำให้เกิดแนวคิดการนำวัตถุดิบผักสวนครัวที่มีอยู่ในชุมชน มาแปรรูปเป็นพริกแกง สามารถสร้างมูลค่าให้กับครอบครัวและชุมชนเป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครอบครัว
2. เพื่อเป็นการนำวัตถุดิบมาแปรรูปสร้างมูลค่า
3. ประหยัดต้นทุน ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนแช่น้ำ 5 เม็ด
2. พริกขึ้หนูแห้ง 5 เม็ด
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
5. ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช็อนโต๊ะ
6. ตะไคร้ซอบบาง 1 ช้อนชา
7. ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
8. รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. หอมเล้กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
10. กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
11. กะปิ 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. สาก
3. มีด
4. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกพริกทั้งสองชนิดกับเกลือจนละเอียดใส่พริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชีลงโขลกจนเข้ากัน
2. ใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดตามด้วยกะปิดลงโขลกพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ สักพัก แล้วนำไปประกอบอาหาร ต่าง ๆ
ข้อพึงระวัง ->
การล้างวัตถุดิบต้องล้างให้สะอาด และต้องสะเด็ดน้ำพักไว้ เพื่อให้ความชื้นน้อยเก็บรักษาได้นานและป้องกันเชื้อรา