ปลูกต้นอ่อนทานตะวัน
โดย : นางบุญญา พึ่งแย้ม วันที่ : 2017-03-31-22:59:11ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 47/2 หมู่ที่ 6 ตำบลน้ำจืดน้อย อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง 85110 เบอร์โทร 084-4424045
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้นอ่อนทานตะวันเป็นผักที่มีประโยชน์มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะต้นอ่อนทานตะวันสดนั้น ปลอดสารพิษ ให้โปรตีนสูง บำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจและมะเร็งมีวางขายตามท้องตลาดทั่วไป ข้าพเจ้าจึงมีความต้องการเพาะต้นอ่อนทานตะวันอ่อนเพื่อบริโภคและจำหน่ายเป็นการหารายได้ในช่วงเวลาว่าง จึงทำการเพาะและปลูกต้นทานตะวันอ่อนขึ้นเพื่อจำหน่ายตามท้องตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพสร้างรายได้
2. เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดทานตะวันสีดำ (Black Oil Sunflower Seeds)
2. ดิน
อุปกรณ์ ->
ถาดสำหรับปลูก เช่น ถาด หรือตะกร้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเมล็ดแช่น้ำ 4-6 ชม. ระหว่างแช่จะมีฟองอากาศซึ่งเกิดจากน้ำเข้าไปในเมล็ดครับ หลังจากนั้นเทน้ำออก
2. นำเมล็ดบ่มในผ้าขนหนู ประมาณ 18-20 ชม. ทุก ๆ 5 ชม. ให้คนกลับไปกลับมา เมล็ดจะเริ่มงอกเป็นตุ่ม ๆ แสดงว่าเริ่มเพาะได้แล้ว ให้เรานำดินใส่ถาดที่เตรียมไว้
3. โรยเมล็ดลงดิน โดยไม่ให้หนา หรือบางจนเกินไป
4. โรยดินกลบบาง ๆ และรดน้ำพอชุ่ม
5. นำถาดมาซ้อนกันประมาณ 1 คืน หลังจากนั้นให้นำถาดออกมารดน้ำตามปกติ
6. แยกถาดออกไว้ในร่ม รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
7. เข้าสู่วันที่ 3 รดน้ำต่อวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น พอประมาณ
8. เข้าสู่วันที่ 4 รดน้ำบาง ๆ เพื่อให้ดินหลุดจากใบ สามารถเริ่มเก็บเมล็ดที่ติดใบออกได้ รดน้ำเช้า-เย็นต่อ
9. เข้าสู่วันที่ 5 รดน้ำต่อเช้า-เย็น พอประมาณ
10. ข้าสู่วันที่ 6-7 รดน้ำเช้า-เย็นปกติ และนำออกมารับแสงในวันที่จะตัด ต้นจะเริ่มเขียว สามารถตัดได้ในวันที่ 6-7 หรือมากกว่าก็ได้ครับ แล้วแต่ความยาวของต้น
ข้อพึงระวัง ->
ในการตัดต้นอ่อนทานตะวันควรระมัดระวัง โดยใช้มือรวบโคนต้นเป็นกระจุก นำกรรไกร หรือคัตเตอร์คม ๆ ตัดที่โคนต้น สาเหตุที่ต้องใช้คมมาก ๆ เพื่อป้องกันโคนต้นช้ำ ล้างในกะละมัง 2 น้ำ เก็บเศษดิน เศษราก และเมล็ดที่ติดมาออก ผึ่งให้แห้ง พร้อมรับประทาน หรือจะแพคใส่ถุงเข้าตู้เย็น โดยมัดปากถุงให้แน่น ไม่ต้องเจาะรู แต่ต้องผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อน สามารถเก็บได้ถึง 5-7 วัน