การทำน้ำสมุนไพรดอกอัญชัน
โดย : นางหนูขำ เนาวนนท์ วันที่ : 2017-03-31-15:26:34ที่อยู่ : ๓๖ หมู่ที่ ๘ ตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากที่ตนเองได้ประสบปัญหาด้านสุขภาพ และได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้ในเรื่องพืชสมุนไพรในการบำรุง บำบัด รักษาสุขภาพไว้หลายรูปแบบ ทั้งเรื่องการใช้ภายนอก ภายใน น้ำสมุนไพรก็เป็นหนึ่งวิธีในการดูแลสุขภาพ ที่สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างรายได้เสริมจากการประกอบอาชีพหลัก
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3. อนุรักษ์ภูมิปัญญา และอนุรักษ์พืชสมุนไพรในท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ดอกอัญชัน
2. น้ำตาล/น้ำเชื่อม
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
2. กระบวย
3. ผ้าขาวบาง
4. ภาชนะบรรจุ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำเชื่อม
1. น้ำเปล่า 500 กรัม
3. น้ำตาลทราย 500 กรัม
วิธีทำน้ำดอกอัญชัน
1. นำดอกอัญชันสด 100 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วย ต้มจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองดอกอัญชันขึ้นจากหม้อต้ม
ส่วนผสมน้ำดอกอัญชัน
1. น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วย
2. น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- นำน้ำดอกอัญชัน น้ำเชื่อม และน้ำผึ้งผสมรวมกัน ชิมรสตามชอบ หรืออีกวิธีหนึ่ง นำดอกอัญชันตากแห้งประมาณ 25 ดอก ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย ดื่มแทนชา
ข้อพึงระวัง ->