การทำสบู่ธรรมชาติ
โดย : นางสาวศุภกาญจน์ นิลนนท์ วันที่ : 2017-03-29-14:15:31ที่อยู่ : เลขที่ ๒/๕ หมู่ ๑ ตำบลในวงใต้ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากบ้านในวงเป็นพื้นที่เพาะปลูกผลไม้ ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของจังหวัดระนองและจังหวัดใกล้เคียง เช่น มังคุด ทุเรียน กาแฟ เป็นต้น ทางกลุ่มจึงมองเห็นว่าในแต่ละปีจะมีวัตถุดิบเป็นจำนวนมากที่เสียหายแต่ไม่ได้นำมาทำประโยชน์อะไร จึงมีความคิดที่จะนำมาทำสบู่ สร้างรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อลดรายจ่ายสร้างรายได้แก่ครัวเรือน
๒. เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ของใช้/ของฝากแก่ผู้ที่มาเยือน
๓. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กลีเซอรีน
2. ผงขมิ้น
3. น้ำผึ้ง
4. น้ำหอม
ผงเปลือกมังคุด/ผลไม้
อุปกรณ์ ->
๑. หม้อสแตนเลส
๒. ไม้พาย
๓. ทัพพี
๔. แท่งแก้ว (สำหรับคนส่วนผสม)
๕. เตาไฟฟ้า หรือเตาแก๊ส
๖. แม่พิมพ์สบู่
อื่น ๆ ผ้าเช็ดมือ กระดาษทิชชู
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เตรียมแม่พิมพ์แบบสบู่ตามขนาดและรูปร่างที่ต้องการ
2. ค่อย ๆ เทกลีเซอรีนลงในภาชนะนำไปตุ๋นให้ละลาย ตั้งทิ้งไว้ให้ อุณหภูมิเหลือ 40 - 45 องศา เซลเซียส
3. เติมผงถ่านมังคุดลงไปในปริมาณร้อยละ 2 ร้อยละ 4 ร้อยละ 6 หรือร้อยละ 8 ของกลีเซอรีน ทั้งหมด แล้วคนให้เข้ากัน(ทำสบู่ 4 ครั้งใส่ผงถ่านมังคุดปริมาณตามที่กำหนด)
4. ผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน เติมกลิ่นตามต้องการ
๕. เมื่อเริ่มเกิดเป็นสบู่ สังเกตจากเนื้อจะข้นเหมือนนมข้น เทลงพิมพ์
๖. ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 4 - 8 ชั่วโมง จนสบู่จับตัวเป็นก้อนแข็ง ลองใช้นิ้วมือกดดู แล้วจึงเอาออกจากพิมพ์ เช็คค่า pH ควรจะอยู่ระหว่าง 8 - 9 จึงนำไปใช้
ข้อพึงระวัง ->
1. เพื่อความปลอดภัยของผู้ผลิต ควรสวมถุงมือยาง รองเท้า กางเกงขายาว เสื้อแขนยาว ใส่ผ้าปิดปาก ปิดจมูก และแว่นตา ขณะที่ทำการผลิตสบู่
2. อุปกรณ์ทุกชนิดที่ใช้ ห้ามใช้วัสดุ อะลูมิเนียม ดีบุก สังกะสี หรือโลหะอื่น ๆ นอกจากที่แนะนำ เพราะโลหะเหล่านี้ จะทำปฏิกิริยากับโซดาไฟ เป็นอันตรายแก่ผู้ผลิตหรือผู้ใช้