การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายกิตติ มากเสม วันที่ : 2017-03-26-15:25:46ที่อยู่ : 5/4 หมู่ 4 ตำบลทรายแดง อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำเกษตรอินทรีย์เพื่อลดต้นทุนการผลิตในการทำการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
ไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยกับผู้บริโภค ลดต้นทุนการผลิต ช่วยทำให้ดิน
ร่วนซุย พืชเจริญงอกงาม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลา กุ้ง หอย ผัก สับปะรด สารเร่ง พด 2 กากน้ำตาล น้ำ
สูตร
ปลา 30 กิโลกรัม
น้ำ 10 ลิตร
กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
หากต้องการให้ย่อยเร็วขึ้นใส่สับประรด 10 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
ถังหมัก 120 ลิตร
ถัง 20 ลิตร
ไม้กวน 1 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปลา 30 กิโลกรัม
กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
น้ำ 10 ลิตร พด 2 หนึ่งซองใส่น้ำคนทิ้งไว้ 10 นาที
สับปะรด 10 กิโลกรัม
ปลาในถัง ใส่น้ำพร้อมสารเร่ง ใส่กากน้ำตาล สับปะรดและคนให้เข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
ปิดฝาให้สนิท หลังจาก 3 วัน จะต้องเปิดให้อากาศถ่ายเท แล้วคนให้เข้ากันทุกๆ 3
หรือ 7 วัน เพื่อให้เกิดการย่อยเร็วขึ้น