ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายกิตติ มากเสม วันที่ : 2017-03-26-15:25:46

ที่อยู่ : 5/4 หมู่ 4 ตำบลทรายแดง อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำเกษตรอินทรีย์เพื่อลดต้นทุนการผลิตในการทำการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

ไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยกับผู้บริโภค ลดต้นทุนการผลิต ช่วยทำให้ดิน

ร่วนซุย พืชเจริญงอกงาม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลา กุ้ง หอย ผัก สับปะรด สารเร่ง พด 2  กากน้ำตาล น้ำ

                             สูตร 

ปลา 30 กิโลกรัม 

น้ำ 10 ลิตร 

กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม

หากต้องการให้ย่อยเร็วขึ้นใส่สับประรด  10 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

ถังหมัก  120 ลิตร

                             ถัง 20 ลิตร

                             ไม้กวน 1 อัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ปลา 30 กิโลกรัม

                             กากน้ำตาล  10 กิโลกรัม

                             น้ำ  10 ลิตร  พด 2 หนึ่งซองใส่น้ำคนทิ้งไว้ 10 นาที

                             สับปะรด  10 กิโลกรัม

                             ปลาในถัง  ใส่น้ำพร้อมสารเร่ง  ใส่กากน้ำตาล สับปะรดและคนให้เข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

ปิดฝาให้สนิท หลังจาก 3 วัน  จะต้องเปิดให้อากาศถ่ายเท แล้วคนให้เข้ากันทุกๆ 3

หรือ 7 วัน เพื่อให้เกิดการย่อยเร็วขึ้น

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา