การทำขนมเปียกปูนโบราณ
โดย : นางสาวประไพ เรืองฤทธิ์ วันที่ : 2017-03-26-15:13:44ที่อยู่ : ๗๑ หมู่ที่ ๕ บ้านสุขสำราญ ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบสานภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ เพื่อการอนุรักษ์ไว้ซึ่งกระบวนการผลิตแบบโบราณ และมีการพัฒนาสูตรขนมจีจนได้มีขนมที่มีรสหอม จากใบเตยหอม และมะพร้าวน้ำหอม เหนียวนุ่ม หวาน เหมะสำหรับผู้รักสุขภาพ
วัตถุประสงค์ ->
๑.เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้ครอบครัว
๒.เพื่อสืบสานภูมิปัญญา
๓.เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใบเตยหอม มะพร้าวน้ำหอมทึนทึก แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลมะพร้าว เกลือ น้ำปูนใส ถ่านไม้
อุปกรณ์ ->
๑.หม้อและไม้กวน
๒.เตาถ่าน
๓.มีดตัดขนม
๔.ถาดขนม
๕.กล่องใส่ขนม
๖.ไม้ปาดขนม
๗.กะละมัง
๘.กระต่ายขูดมะพร้าว
๙.เครื่องปั่น
๑๐.กระชอน
๑๑.ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.หั่นใบเตยหอม ปั่นกับน้ำปูนใส คั้นเอาแต่น้ำใบเตยหอม
๒.ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลมะพร้าว เกลือ
๓.คนส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
๔.นำหม้อตั้งไฟแล้วกวน ประมาณ ๑ ชั่วโมง ยงลงเทใสถาด ตั้งให้เย็น
๕.ตัดขนมเป็นชิ้นตามต้องการ ขูดมะพร้าวโรยหน้า
ข้อพึงระวัง ->
๑.ใช่ใบเตยหอมเท่านั้น
๒.มะพร้าวน้อมหอมช่วยเพิ่มรสชาติขนม
๓.กวนไไฟพอเหมาะ ไปทิสทางเดียวกัน และต้องกวนสม่ำเสมอ
๔.น้ำปูนใสต้องตั้งทิ้งไว้ ๑ คืน