ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเปียกปูนโบราณ

โดย : นางสาวประไพ เรืองฤทธิ์ วันที่ : 2017-03-26-15:13:44

ที่อยู่ : ๗๑ หมู่ที่ ๕ บ้านสุขสำราญ ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการสืบสานภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ เพื่อการอนุรักษ์ไว้ซึ่งกระบวนการผลิตแบบโบราณ และมีการพัฒนาสูตรขนมจีจนได้มีขนมที่มีรสหอม จากใบเตยหอม และมะพร้าวน้ำหอม เหนียวนุ่ม หวาน เหมะสำหรับผู้รักสุขภาพ

วัตถุประสงค์ ->

๑.เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้ครอบครัว

๒.เพื่อสืบสานภูมิปัญญา

๓.เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ใบเตยหอม มะพร้าวน้ำหอมทึนทึก แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลมะพร้าว เกลือ น้ำปูนใส ถ่านไม้

อุปกรณ์ ->

๑.หม้อและไม้กวน

๒.เตาถ่าน

๓.มีดตัดขนม

๔.ถาดขนม

๕.กล่องใส่ขนม

๖.ไม้ปาดขนม

๗.กะละมัง

๘.กระต่ายขูดมะพร้าว

๙.เครื่องปั่น

๑๐.กระชอน

๑๑.ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.หั่นใบเตยหอม ปั่นกับน้ำปูนใส คั้นเอาแต่น้ำใบเตยหอม

๒.ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลมะพร้าว เกลือ

๓.คนส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน 

๔.นำหม้อตั้งไฟแล้วกวน ประมาณ ๑ ชั่วโมง ยงลงเทใสถาด ตั้งให้เย็น

๕.ตัดขนมเป็นชิ้นตามต้องการ ขูดมะพร้าวโรยหน้า

ข้อพึงระวัง ->

๑.ใช่ใบเตยหอมเท่านั้น

๒.มะพร้าวน้อมหอมช่วยเพิ่มรสชาติขนม

๓.กวนไไฟพอเหมาะ ไปทิสทางเดียวกัน และต้องกวนสม่ำเสมอ

๔.น้ำปูนใสต้องตั้งทิ้งไว้ ๑ คืน

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา