การผลิตเครื่องแกง
โดย : นางสาวจุเตี่ยง นวลปาน วันที่ : 2017-03-26-14:20:01ที่อยู่ : 48 หมู่ที่ 7 บ้านไร่ใน ตำบลนาคา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาหารรสเผ็ดเป็นอาหารที่คนไทยนิยมบริโภค ช่วยให้เจริญอาหารและยังมีคุณค่าของสมุนไพร ช่วยให้เลือดลมสูบฉีด หมุนเวียนดี ปัจจุบันการโขลกพริกแกงใช้เองในครัวเรือนลดน้อยลง นิยมซื้อมาบริโภคเป็นส่วนใหญ่ อาชีพการทำพริกแกง จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนสัมมาชีพมีรายได้และอาชีพ
- เพื่อให้เรียนรู้วิธีการรวมกลุ่มในการทำเครื่องแกง
- เพื่อเรียนรู้การทำพริกแกง สูตรต่างๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกขี้หนู พริกไทย กระเทียม ขมิ้น หัวหอม ตะไคร้ มะกรูด ขิง ข่า กระชาย เกลือแก
อุปกรณ์ ->
ครก ช้อน กะละมัง เขียง มีด ทัพพี หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
แกะเมล็ดจากพริกแห้ง แล้วนำพริกแช่น้ำไว้สักครู่ บีบน้ำออกให้หมาด จึงหั่นละเอียด โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกจนละเอียด เติมหอม กระเทียม โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
ข้อพึงระวัง ->
พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท มีสีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ