ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตเครื่องแกง

โดย : นางสาวจุเตี่ยง นวลปาน วันที่ : 2017-03-26-14:20:01

ที่อยู่ : 48 หมู่ที่ 7 บ้านไร่ใน ตำบลนาคา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาหารรสเผ็ดเป็นอาหารที่คนไทยนิยมบริโภค ช่วยให้เจริญอาหารและยังมีคุณค่าของสมุนไพร ช่วยให้เลือดลมสูบฉีด หมุนเวียนดี ปัจจุบันการโขลกพริกแกงใช้เองในครัวเรือนลดน้อยลง นิยมซื้อมาบริโภคเป็นส่วนใหญ่ อาชีพการทำพริกแกง จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

วัตถุประสงค์ ->

  1.  เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนสัมมาชีพมีรายได้และอาชีพ
  2. เพื่อให้เรียนรู้วิธีการรวมกลุ่มในการทำเครื่องแกง
  3. เพื่อเรียนรู้การทำพริกแกง สูตรต่างๆ
  4.  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกขี้หนู พริกไทย กระเทียม ขมิ้น  หัวหอม ตะไคร้ มะกรูด ขิง ข่า กระชาย เกลือแก

อุปกรณ์ ->

ครก ช้อน กะละมัง  เขียง  มีด  ทัพพี หม้อ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

แกะเมล็ดจากพริกแห้ง แล้วนำพริกแช่น้ำไว้สักครู่ บีบน้ำออกให้หมาด จึงหั่นละเอียด โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้  โขลกจนละเอียด เติมหอม กระเทียม โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

ข้อพึงระวัง ->

พริกแห้งเม็ดใหญ่ ควรเลือกพริกที่แห้งสนิท มีสีแดงเข้ม เม็ดยาวเต็ม มีก้านติด ไม่หัก ไม่ขึ้นรา ไม่มีกลิ่นอับ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา