ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกพริกขี้หนู

โดย : นางละมุล เฉียบแหลม วันที่ : 2017-03-26-11:05:36

ที่อยู่ : 40 หมู่ที่ ๗ บ้านไร่ใน ตำบลนาคา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  พริก เป็นผักสวนครัวที่มีรสชาติเผ็ดร้อน และถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักที่ช่วยชูรสชาติอาหารตำรับไทย ๆ ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมา รู้หรือไม่ว่าภายใต้รสชาติอันเผ็ดร้อนจนต้องเป่าปากนั้นกลับแฝงไปด้วยประโยชน์เอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยให้เจริญอาหาร ลดคลอเลสเตอรอล  ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน แถมยังมีฤทธิ์ต้านมะเร็งอีกด้วย มีพื้นที่ว่าง ระหว่างการปลูกปาล์มต้นยังเล็ก  ก็สามารถปลูกได้  การปลูกในกระถางก็เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีที่ดิน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนสัมมาชีพมีรายได้และมีอาชีพ

2. เพื่อเรียนรู้วิธีการปลูกพริก  ปลอดสารพิษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธ์พริกอย่างดี (เมล็ดแห้ง) 

ต้นกล้าพริก   

ดินพร้อมปลูก 

หัวเชื้อสมุนไพรป้องกันโรค

อุปกรณ์ ->

ฝักบัว

ถุงดำสำหรับเพาะพันธ์พริก 

จอบ 

คราด       

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1. การเตรียมแปลงเพาะ

            2. การเพาะต้นกล้าอ่อน

 3. การเตรียมแปลงปลูก

 4. การปลูกและดูแลระยะห่างการปลูก

 5. การดูแลรักษา
 

ข้อพึงระวัง ->

-หลังการปลุูกควรให้น้ำทุกวันในระยะ 1 เดือนแรก เมื่อลำต้นเริ่มแตกกิ่งก้าน จึงค่อยงดการให้น้ำได้บ้าง  โดยสังเกตความชื้นของดิน เคล็ดลับ

-หลังจากปลุกแล้ว  20 วัน ควรใช้ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยอินทรีย์ ตามความเหมาะสม

-ให้ดูแลและกำจัดแมลงศัตรูพืช  ประเภทเพลี้ยไฟ  เพลี้ยขาว  และเชื้อรา อย่างน้อยอาทิตย์ละ  1 ครั้ง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา