การปลูกพริกขี้หนู
โดย : นางละมุล เฉียบแหลม วันที่ : 2017-03-26-11:05:36ที่อยู่ : 40 หมู่ที่ ๗ บ้านไร่ใน ตำบลนาคา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริก เป็นผักสวนครัวที่มีรสชาติเผ็ดร้อน และถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักที่ช่วยชูรสชาติอาหารตำรับไทย ๆ ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมา รู้หรือไม่ว่าภายใต้รสชาติอันเผ็ดร้อนจนต้องเป่าปากนั้นกลับแฝงไปด้วยประโยชน์เอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยให้เจริญอาหาร ลดคลอเลสเตอรอล ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน แถมยังมีฤทธิ์ต้านมะเร็งอีกด้วย มีพื้นที่ว่าง ระหว่างการปลูกปาล์มต้นยังเล็ก ก็สามารถปลูกได้ การปลูกในกระถางก็เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีที่ดิน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนสัมมาชีพมีรายได้และมีอาชีพ
2. เพื่อเรียนรู้วิธีการปลูกพริก ปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธ์พริกอย่างดี (เมล็ดแห้ง)
ต้นกล้าพริก
ดินพร้อมปลูก
หัวเชื้อสมุนไพรป้องกันโรค
อุปกรณ์ ->
ฝักบัว
ถุงดำสำหรับเพาะพันธ์พริก
จอบ
คราด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมแปลงเพาะ
2. การเพาะต้นกล้าอ่อน
3. การเตรียมแปลงปลูก
4. การปลูกและดูแลระยะห่างการปลูก
5. การดูแลรักษา
ข้อพึงระวัง ->
-หลังการปลุูกควรให้น้ำทุกวันในระยะ 1 เดือนแรก เมื่อลำต้นเริ่มแตกกิ่งก้าน จึงค่อยงดการให้น้ำได้บ้าง โดยสังเกตความชื้นของดิน เคล็ดลับ
-หลังจากปลุกแล้ว 20 วัน ควรใช้ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยอินทรีย์ ตามความเหมาะสม
-ให้ดูแลและกำจัดแมลงศัตรูพืช ประเภทเพลี้ยไฟ เพลี้ยขาว และเชื้อรา อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง