การแปรรูปสัตว์น้ำ
โดย : นางโสภา กัณหา วันที่ : 2017-03-26-10:31:42ที่อยู่ : 60/6 หมู่ที่ 7 บ้านหาดทรายขาว ตำบลกำพวน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชากรส่วนใหญ่ในหมู่บ้านประกอบอาชีพทางการประมง จึงมีวัตถุดิบโดยเฉพาะปลา เมื่อจำหน่ายไม่หมด จึงนำมาแปรรูปเพื่อเก็บไว้รับประทานได้นานๆ หรือนำไปจำหน่าย ซึ่งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์น้ำ เป็นที่ต้องการของตลาดสูงมาก ครัวเรือนสัมมาชีพทำเป็นอาชีพเสริม สามารถสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และมีไว้บริโภคได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถนอมอาหารไว้รับประทานนานๆ
2. เพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
3. เพื่อเป็นการฝึกทักษะด้านการแปรรูป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลา
- เกลือ
อุปกรณ์ ->
- มีด
- เขียง
- กะละมัง
- แผงสำหรับตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลามาขอดเกล็ด ผ่าหลัง เอาไส้ออกให้หมด
2. นำปลามาหรักเกลือ และน้ำตาล เก็บไว้ 1 คืน (นำใส่ตู้เย็น)
3. นำปลาที่หมักแล้ว 1 คืน ออกมาล้างให้สะอาด จำนวน 2 ครั้ง
4. นำไปตากแดด
ข้อพึงระวัง ->
ในวยันที่แดดไม่จัด ต้องตากปลามากกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อให้แห้งให้ได้ที่ และต้องกลับปลาทั้งสองด้านด้วย