ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปสัตว์น้ำ

โดย : นางโสภา กัณหา วันที่ : 2017-03-26-10:31:42

ที่อยู่ : 60/6 หมู่ที่ 7 บ้านหาดทรายขาว ตำบลกำพวน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประชากรส่วนใหญ่ในหมู่บ้านประกอบอาชีพทางการประมง จึงมีวัตถุดิบโดยเฉพาะปลา เมื่อจำหน่ายไม่หมด จึงนำมาแปรรูปเพื่อเก็บไว้รับประทานได้นานๆ หรือนำไปจำหน่าย ซึ่งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์น้ำ เป็นที่ต้องการของตลาดสูงมาก ครัวเรือนสัมมาชีพทำเป็นอาชีพเสริม สามารถสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และมีไว้บริโภคได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อถนอมอาหารไว้รับประทานนานๆ 

2. เพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

3. เพื่อเป็นการฝึกทักษะด้านการแปรรูป

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ปลา  

- เกลือ

อุปกรณ์ ->

- มีด

- เขียง

- กะละมัง

- แผงสำหรับตาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลามาขอดเกล็ด ผ่าหลัง เอาไส้ออกให้หมด

2. นำปลามาหรักเกลือ และน้ำตาล เก็บไว้ 1 คืน (นำใส่ตู้เย็น)

3. นำปลาที่หมักแล้ว 1 คืน ออกมาล้างให้สะอาด จำนวน 2 ครั้ง

4. นำไปตากแดด

ข้อพึงระวัง ->

ในวยันที่แดดไม่จัด ต้องตากปลามากกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อให้แห้งให้ได้ที่ และต้องกลับปลาทั้งสองด้านด้วย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา