พริกแกงตำมือ
โดย : นางวราภรณ์ เคลื่อนทอง วันที่ : 2017-03-24-22:21:31ที่อยู่ : 39 หมู่ที่ 8 ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง 85110
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านบางไทร หมู่ที่ 8 ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบโดยประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางด้านการเกษตร และบางส่วนประกอบอาชีพประมงและค้าขาย ซึ่งรายได้หลักของประชาชนในพื้นที่ได้มาจากการทำการเกษตร ซึ่งคนในชุมชนนิยมทำอาหารกินเอง และตัวของปข้าพเจ้ามีความชำนาญในการทำเครื่องแกง อีกทั้งมีพื้นที่ปลูกพืชผักสวนครัวเป็นจำนวนมาก เช่น พริกชี้ฟ้า, พริกไทยดำ, ขิง, ข่า, ตะไคร้, มะนาว เป็นต้น ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการทำเครื่องแกง โดยเริ่มแรกข้าพเจ้าได้เริ่มตำเครื่องแกงตำมือแจกคนในชุมชนบางไทรลองรับประทาน พบว่าคนในชุมชนบางไทรชื่นชอบเครื่องแกงตำมือที่ข้าพเจ้าได้ทำขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำเครื่องแกงตำมือส่งขายตามท้องตลาดและร้านค้าภายใน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้ครอบครัว
2. เพื่อเป็นการนำวัตถุดิบมาแปรรูปสร้างมูลค่า
3. เพื่อผลิตเครื่องแกงตำมือที่ดีต่อสุขภาพปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ตะไคร้
2. พริกขี้หนูแห้ง
3. พริกไทยดำ
4. ข่า
5. ขมิ้น
6. หอมแดง
7. กระเทียม
8. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. สาก
3. มีด
4. เขียง
5. กระปุกใส่เครื่องแกงตำมือ
6. สติ๊กเกอร์เครื่องแกงตำมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ โดยแกะเมล็ด ล้างน้ำแล้วบีบน้ำออกจนพริกหมาด พักไว้
2. ตะไคร้ ขิง ข่า ขมิ้น ล้างให้สะอาด และหั่นฝอย
3. นำวัตถุดิบที่เราเตรียมไว้ ลงโขลกในครก จนส่วนผสมเข้าเป็นเหนือเดียวกัน
4. หลังจากนั้นนำเครื่องแกงมาแพคใส่กระปุก และติดสติ๊กเกอร์ เพื่อวางจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. ในขั้นตอนการตำเครื่องแกง ระวังเครื่องแกงเข้าตา
2. ในการล้างวัตถุดิบต้องล้างให้สะอาด และต้องสะเด็ดน้ำพักไว้ เพื่อให้ความชื้นน้อยเก็บรักษาได้นานและป้องกันเชื่อรา