แปรรูปสมุนไพรเพื่อชงดื่ม
โดย : นางอ่อนศรี เมฆขยาย วันที่ : 2017-03-24-17:02:36ที่อยู่ : 76/51 หมู่ที่ 7 บ้านหาดทรายขาว ตำบลกำพวน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การแปรรูปสมุนไพร คือ การเปลี่ยนแปลงสถานะของสมุนไพรให้แตกต่างไปจากเดิม เพื่อประโยชน์ในการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น สมุนไพรมีหลายชนิด และมีสรรพคุณทางยาที่แตกต่างกัน ดังนั้น การศึกษารูป รส กลิ่น สี และชื่อสมุนไพร จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญ เพื่อให้การแปรรูปสุมนไพรมีคุณภาพดี ตลอดจนการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพคงเดิม เนื่องจากผลิตภัณฑ์บางประเภทไม่สามารถคงสภาพได้นาน การแปรรูปจึงมีบทบาทสำคัญมากขึ้น คงไว้ซึ่งคุณค่า และสรรพคุณที่ดีของพืชสมุนไพร
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อรักษาคุณภาพและประโยชน์ของสมุนไพร
2. เพื่อเปลี่ยนลักษณะของผลิตภัณฑ์
3. เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สมุนไพร น้ำตาลทรายแดง น้ำ
อุปกรณ์ ->
กระทะ ตะหลิว เตาแก๊ส เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. กรณี(สมุนไพรสด) ให้นำมาล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม แล้วนำมาปั่นให้แหลก และคั้น กรองเอาแต่น้ำสมุนไพร นำมาตวงตามสัดส่วน
2. กรณีชนิดแห้ง ต้องนำมาต้มก่อน และกรองด้วยผ้าขาวบาง
3. นำใส่กระทะตั้งไฟใส่น้ำตามสัดส่วน และเคี่ยวกวนจนแห้งเป็นเกร็ดผง
4. ตั้งให้เย็น นำมาบรรจุถุง/หีบห่อ
5. นำมาชงดื่ม
ข้อพึงระวัง ->
สมุนไพรแม้จะเป็นสิ่งที่มาจากธรรมชาติ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีอันตรายร้ายแรงเกิดขึ้น เพราะที่สุดแล้วหากใช้ไม่ถูกต้อง หรือใช้กับผู้ที่แพ้สมุนไพรบางชนิด ก้ออาจเกิดอันตรายได้