ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปสมุนไพรเพื่อชงดื่ม

โดย : นางอ่อนศรี เมฆขยาย วันที่ : 2017-03-24-17:02:36

ที่อยู่ : 76/51 หมู่ที่ 7 บ้านหาดทรายขาว ตำบลกำพวน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การแปรรูปสมุนไพร คือ การเปลี่ยนแปลงสถานะของสมุนไพรให้แตกต่างไปจากเดิม เพื่อประโยชน์ในการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น สมุนไพรมีหลายชนิด และมีสรรพคุณทางยาที่แตกต่างกัน ดังนั้น การศึกษารูป รส กลิ่น สี และชื่อสมุนไพร จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญ เพื่อให้การแปรรูปสุมนไพรมีคุณภาพดี ตลอดจนการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพคงเดิม เนื่องจากผลิตภัณฑ์บางประเภทไม่สามารถคงสภาพได้นาน การแปรรูปจึงมีบทบาทสำคัญมากขึ้น คงไว้ซึ่งคุณค่า และสรรพคุณที่ดีของพืชสมุนไพร

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อรักษาคุณภาพและประโยชน์ของสมุนไพร

2. เพื่อเปลี่ยนลักษณะของผลิตภัณฑ์

3. เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สมุนไพร   น้ำตาลทรายแดง  น้ำ

อุปกรณ์ ->

กระทะ  ตะหลิว  เตาแก๊ส  เครื่องปั่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. กรณี(สมุนไพรสด) ให้นำมาล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม แล้วนำมาปั่นให้แหลก และคั้น กรองเอาแต่น้ำสมุนไพร  นำมาตวงตามสัดส่วน

2. กรณีชนิดแห้ง ต้องนำมาต้มก่อน และกรองด้วยผ้าขาวบาง

3. นำใส่กระทะตั้งไฟใส่น้ำตามสัดส่วน และเคี่ยวกวนจนแห้งเป็นเกร็ดผง

4. ตั้งให้เย็น นำมาบรรจุถุง/หีบห่อ

5. นำมาชงดื่ม

 

 

ข้อพึงระวัง ->

สมุนไพรแม้จะเป็นสิ่งที่มาจากธรรมชาติ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีอันตรายร้ายแรงเกิดขึ้น เพราะที่สุดแล้วหากใช้ไม่ถูกต้อง หรือใช้กับผู้ที่แพ้สมุนไพรบางชนิด ก้ออาจเกิดอันตรายได้ 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา