ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนม

โดย : นางกาญจนา ดาวเรือง วันที่ : 2017-03-24-17:00:42

ที่อยู่ : 16 หมู่ที่ 6 บ้านโตนกลอย ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชุมชนบ้านโตนกลอยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตร –ทำสวน และเป็นหมู่บ้านที่อยู่ไกลศูนย์กลางของตลาดในตำบล การทำขนม จากความห่างไกล  แรกเริ่มทำขนมเพื่อรับประทานเอง   เมื่อเกิดทักษะมากขึ้น และกอปรกับมีส่วนราชการต่างๆเข้ามาฝึกทักษะด้านการขนมแก่กลุ่มแม่บ้านในชุมชน  จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มทำขนม  เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่ครัวเรือน และชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อส่งเสริมสตรีในชุมชนให้มีอาชีพและมีรายได้

2. เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลี   น้ำตาลทราย  ผงฟู เนยสด  เนยขาว  ไข่ไก่  นมข้นจืด  วานิลา

อุปกรณ์ ->

เตาอบ  เครื่องผสมแป้ง/ตีไข่  กะละมัง  ที่ร่อนแป้ง  พิมพ์คุ๊กกี้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน

          2. นำเนยสด   เนยขาว และน้ำตาล ใส่ในเครื่องผสมแป้ง/ตีไข่ และค่อยๆเติมแป้ง นมข้นจืด  และ

วานิลา  ปั่นให้เข้ากันจนเกิดเป็นสีนวล

          3. นำส่วนผสมของแป้งใส่กระบอกพิมพ์กดใส่ถาดที่เตรียมไว้

          4. นำขนมไปอบ  อุณหภูมิ   250  องศา  ประมาณ  20 นาที

ข้อพึงระวัง ->

ตอนใส่แป้งต้องปั่นด้วยความเร็วปานกลาง กรณีไม่ใช้เครื่อง ฯ ให้ค่อยๆตะล่อมแป้งนวดตนแป้งเข้ากันได้ดี

           -ตนอบขนมต้องหมั่นดูบ่อยๆ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา