การทำขนม
โดย : นางกาญจนา ดาวเรือง วันที่ : 2017-03-24-17:00:42ที่อยู่ : 16 หมู่ที่ 6 บ้านโตนกลอย ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชุมชนบ้านโตนกลอยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตร –ทำสวน และเป็นหมู่บ้านที่อยู่ไกลศูนย์กลางของตลาดในตำบล การทำขนม จากความห่างไกล แรกเริ่มทำขนมเพื่อรับประทานเอง เมื่อเกิดทักษะมากขึ้น และกอปรกับมีส่วนราชการต่างๆเข้ามาฝึกทักษะด้านการขนมแก่กลุ่มแม่บ้านในชุมชน จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มทำขนม เพื่อส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้แก่ครัวเรือน และชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อส่งเสริมสตรีในชุมชนให้มีอาชีพและมีรายได้
2. เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลี น้ำตาลทราย ผงฟู เนยสด เนยขาว ไข่ไก่ นมข้นจืด วานิลา
อุปกรณ์ ->
เตาอบ เครื่องผสมแป้ง/ตีไข่ กะละมัง ที่ร่อนแป้ง พิมพ์คุ๊กกี้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน
2. นำเนยสด เนยขาว และน้ำตาล ใส่ในเครื่องผสมแป้ง/ตีไข่ และค่อยๆเติมแป้ง นมข้นจืด และ
วานิลา ปั่นให้เข้ากันจนเกิดเป็นสีนวล
3. นำส่วนผสมของแป้งใส่กระบอกพิมพ์กดใส่ถาดที่เตรียมไว้
4. นำขนมไปอบ อุณหภูมิ 250 องศา ประมาณ 20 นาที
ข้อพึงระวัง ->
ตอนใส่แป้งต้องปั่นด้วยความเร็วปานกลาง กรณีไม่ใช้เครื่อง ฯ ให้ค่อยๆตะล่อมแป้งนวดตนแป้งเข้ากันได้ดี
-ตนอบขนมต้องหมั่นดูบ่อยๆ