การทำกะปิกุ้งเคย
โดย : นางส้าลีฝ๊ะ ภักดี วันที่ : 2017-03-24-15:33:19ที่อยู่ : 204 หมู่ที่ 1 บ้านทะเลนอก ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านทะเลนอก เป็นหมู่บ้านที่มีที่ตั้งติดกับทะเล ช่วงฤดูกาลตั้งแต่เดือน ตุลาคม - ธันวาคม ของทุกปี จะมีกุ้งเคยเป็นจำนวนมากบริเวณริมหาดทะเลนอก คนในชุมชนจะออกไปหากุ้ง เทื่อหามาได้เหลือจากทำอาหารับประทานก็นำมาแปรรูปเป็นกะปิเพื่อรับประทาน ส่วนที่เหลือออกจำหน่ายภายในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนสัมมาชีพมีรายได้และมีอาชีพ
2. เพื่อเรียนรู้การถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กุ้งสด เกลือไอโอดีน
อุปกรณ์ ->
ครกไม้ ไม้พาย ถัง กระสอบใส่กุ้งสด กะละมัง ถุงใส่กะปิ กระปุก แผงตากกะปิ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมกุ้งสด ล้างให้สะอาด เอาขยะสิ่งสกปรกออก
2. นำกุ้งที่ล้างสะอาดแล้วใส่เกลือหมักไว้ ประมาณ 3-4 วัน
3. หักคอกุ้งหมักต่ออีก 1 คืน
4. นำกุ้งที่หมักได้มาตากให้แห้ง
5. นำกุ้งที่ตากแห้งนำมาตำให้ละเอียด บรรจุถุง หรือกระปุกตามความเหมาะสม
ข้อพึงระวัง ->
-ไม่ควรเก็บไว้ในที่ชื้นละที่ที่มีแดดร้อนจนเกินไป
- การอัดกะปิต้องอัดให้แน่น
- ห้ามใช้มือเปียกอัดกะปิ