ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกะปิกุ้งเคย

โดย : นางส้าลีฝ๊ะ ภักดี วันที่ : 2017-03-24-15:33:19

ที่อยู่ : 204 หมู่ที่ 1 บ้านทะเลนอก ตำบลกำพวน อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านทะเลนอก  เป็นหมู่บ้านที่มีที่ตั้งติดกับทะเล  ช่วงฤดูกาลตั้งแต่เดือน ตุลาคม - ธันวาคม  ของทุกปี  จะมีกุ้งเคยเป็นจำนวนมากบริเวณริมหาดทะเลนอก  คนในชุมชนจะออกไปหากุ้ง  เทื่อหามาได้เหลือจากทำอาหารับประทานก็นำมาแปรรูปเป็นกะปิเพื่อรับประทาน  ส่วนที่เหลือออกจำหน่ายภายในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อส่งเสริมให้ครัวเรือนสัมมาชีพมีรายได้และมีอาชีพ

          2. เพื่อเรียนรู้การถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กุ้งสด  เกลือไอโอดีน

อุปกรณ์ ->

ครกไม้  ไม้พาย ถัง  กระสอบใส่กุ้งสด  กะละมัง  ถุงใส่กะปิ  กระปุก   แผงตากกะปิ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1. เตรียมกุ้งสด  ล้างให้สะอาด เอาขยะสิ่งสกปรกออก

            2. นำกุ้งที่ล้างสะอาดแล้วใส่เกลือหมักไว้ ประมาณ 3-4 วัน

 3.  หักคอกุ้งหมักต่ออีก  1 คืน

 4.  นำกุ้งที่หมักได้มาตากให้แห้ง

 5.  นำกุ้งที่ตากแห้งนำมาตำให้ละเอียด บรรจุถุง หรือกระปุกตามความเหมาะสม

ข้อพึงระวัง ->

-ไม่ควรเก็บไว้ในที่ชื้นละที่ที่มีแดดร้อนจนเกินไป

          - การอัดกะปิต้องอัดให้แน่น

          - ห้ามใช้มือเปียกอัดกะปิ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา