ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาหมึกแห้ง

โดย : นางกฤษณา บุญเรือง วันที่ : 2017-03-24-11:36:03

ที่อยู่ : 76/43 หมู่ที่ 7 บ้านหาดทรายขาว ตำบลกำพวน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประชากรส่วนใหญ่ในหมู่บ้านประกอบอาชีพทางการประมง จึงมีวัตถุดิบในพื้นที่จำนวนมาก การแปรรูปเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่เหมาะในการถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานนานๆ และครัวเรือนสัมมาชีพได้ทั้งบริโภคและจำหน่ายสร้างรายได้แก่ครัวเรือนต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อถนอดอาหารเก็บไว้รับประทานนานๆ

2. ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาหมึกกล้วย

อุปกรณ์ ->

มีด  เขียง  กะละมัง  แผงสำหรับตากปลาหมึก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาหมึกล้างกับน้ำเค้ม

2. นำปลาหมึกมาผ่าท้องเพื่อเอาไส้ ดีปลาหมึก และผ่าลูกตาออก

3. ล้างกับน้ำเค็มให้สะอาด และไปตากแดด

ข้อพึงระวัง ->

1. การเลือกวัตถุดิบที่สด จะทำให้ปลาหมึกออกมาสีสวย กลิ่นไม่เหม็น

2. ปลาหมึกต้องล้างด้วยน้ำเค็มจากทะเลเท่านั้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา