การทำปลาหมึกแห้ง
โดย : นางกฤษณา บุญเรือง วันที่ : 2017-03-24-11:36:03ที่อยู่ : 76/43 หมู่ที่ 7 บ้านหาดทรายขาว ตำบลกำพวน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชากรส่วนใหญ่ในหมู่บ้านประกอบอาชีพทางการประมง จึงมีวัตถุดิบในพื้นที่จำนวนมาก การแปรรูปเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่เหมาะในการถนอมอาหารเก็บไว้รับประทานนานๆ และครัวเรือนสัมมาชีพได้ทั้งบริโภคและจำหน่ายสร้างรายได้แก่ครัวเรือนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถนอดอาหารเก็บไว้รับประทานนานๆ
2. ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาหมึกกล้วย
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง กะละมัง แผงสำหรับตากปลาหมึก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาหมึกล้างกับน้ำเค้ม
2. นำปลาหมึกมาผ่าท้องเพื่อเอาไส้ ดีปลาหมึก และผ่าลูกตาออก
3. ล้างกับน้ำเค็มให้สะอาด และไปตากแดด
ข้อพึงระวัง ->
1. การเลือกวัตถุดิบที่สด จะทำให้ปลาหมึกออกมาสีสวย กลิ่นไม่เหม็น
2. ปลาหมึกต้องล้างด้วยน้ำเค็มจากทะเลเท่านั้น