ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกปลาป่น

โดย : นายวิสุทธิ์ สิทธิเดช วันที่ : 2017-03-23-16:34:14

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 5/2 หมู่ที่ 4 บ้านอ่าวเคย ตำบลม่วงกลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านอ่าวเคย หมู่ที่ 4 ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง เป็นพื้นที่ติดชายทะเล ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ซึ่งการประกอบอาชีพประมงจะเหลือปลาที่จับได้ และเหลือจากการจำหน่ายเป็นจำนวนมาก โดยปลาชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ให้เกิดมูลค่า คือ ปลาหลังเขียว ซึ่งเป็นปลาที่สามารถนำมาใช้เป็นอาหารได้ ในกรณีที่ปลามีความสด แต่ถ้าปลาหลังเขียวที่จับได้ไม่มีความสด จะถูกนำไปเป็นเหยื่อสำหรับดักปู หรือกั้ง จากเห็นผลข้างต้น นำไปสู่การเกิดองค์ความรู้ใหม่ที่จะต้องพัฒนาและเพิ่มมูลค่าปลาหลังเขียวโดยการประยุกต์การทำกะปิผง มาสู่การทำน้ำพริกปลาบ่น

การทำน้ำพริกปลาบ่น เป็นองค์ความรู้ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากการทำกะปิผง โดยมีขั้นตอนการกระบวนการคล้ายกับการทำกะปิผง แต่เพิ่มส่วนผสม และวัตถุดิบเป็นปลาหลังเขียว เพิ่มมูลค่าจากปลาที่เหลือใช้ และสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถส่งเสริมไปสู่การเข้าสู่ OTOP

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มมูลค่าทรัพยากรภายในชุมชน

2. เพื่อให้เกิดรายได้และลดรายจ่ายภายในครัวเรือน

3. เพื่อให้เกิดความสามัคคีภายในชุมชน

4. เพื่อให้เกิดการต่อยอดความรู้แก่คนรุ่นหลัง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาหลังเขียว

2. พริกกะเหรี่ยง

 

อุปกรณ์ ->

1. มีด
2. กะละมัง
3. ที่ตากปลา
4. ที่สำหรับรมควัน
5. อุปกรณ์สำหรับบดปลาและบดพริกกะเหรี่ยง
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การทำปลาหลังเขียวบ่น

                   - ล้างปลาหลังเขียวให้สะอาด ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด

                   - นำมาตาก 1-2 แดด แล้วนำมาร่มควัน

                   - แกะเนื้อปลาเอามาบดด้วยเครื่องให้ละเอียด

2. การทำน้ำพริกกระเหรี่ยง

                   - นำพริกกะเหรี่ยงมาตากให้แห้ง

                   - แล้วนำมาบดให้ละเอียด

3. การผสมน้ำพริกปลาบ่น

                   - นำเอาปลาบ่น 1 กิโลกรัม และพริกกะเหรี่ยง 1 กิโลกรัม มาผสมกัน

                    - บรรจุกระปุก

ข้อพึงระวัง ->

1. การเลือกปลาหลังเขียวต้องมีขนาดที่เหมาะสม

2. การตากปลาต้องแห้ง และไม่มีแมลงวันตอม

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา