การทำน้ำพริกปลาป่น
โดย : นายวิสุทธิ์ สิทธิเดช วันที่ : 2017-03-23-16:34:14ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 5/2 หมู่ที่ 4 บ้านอ่าวเคย ตำบลม่วงกลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านอ่าวเคย หมู่ที่ 4 ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง เป็นพื้นที่ติดชายทะเล ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ซึ่งการประกอบอาชีพประมงจะเหลือปลาที่จับได้ และเหลือจากการจำหน่ายเป็นจำนวนมาก โดยปลาชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ให้เกิดมูลค่า คือ ปลาหลังเขียว ซึ่งเป็นปลาที่สามารถนำมาใช้เป็นอาหารได้ ในกรณีที่ปลามีความสด แต่ถ้าปลาหลังเขียวที่จับได้ไม่มีความสด จะถูกนำไปเป็นเหยื่อสำหรับดักปู หรือกั้ง จากเห็นผลข้างต้น นำไปสู่การเกิดองค์ความรู้ใหม่ที่จะต้องพัฒนาและเพิ่มมูลค่าปลาหลังเขียวโดยการประยุกต์การทำกะปิผง มาสู่การทำน้ำพริกปลาบ่น
การทำน้ำพริกปลาบ่น เป็นองค์ความรู้ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากการทำกะปิผง โดยมีขั้นตอนการกระบวนการคล้ายกับการทำกะปิผง แต่เพิ่มส่วนผสม และวัตถุดิบเป็นปลาหลังเขียว เพิ่มมูลค่าจากปลาที่เหลือใช้ และสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถส่งเสริมไปสู่การเข้าสู่ OTOP
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มมูลค่าทรัพยากรภายในชุมชน
2. เพื่อให้เกิดรายได้และลดรายจ่ายภายในครัวเรือน
3. เพื่อให้เกิดความสามัคคีภายในชุมชน
4. เพื่อให้เกิดการต่อยอดความรู้แก่คนรุ่นหลัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาหลังเขียว
2. พริกกะเหรี่ยง
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. กะละมัง
3. ที่ตากปลา
4. ที่สำหรับรมควัน
5. อุปกรณ์สำหรับบดปลาและบดพริกกะเหรี่ยง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การทำปลาหลังเขียวบ่น
- ล้างปลาหลังเขียวให้สะอาด ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด
- นำมาตาก 1-2 แดด แล้วนำมาร่มควัน
- แกะเนื้อปลาเอามาบดด้วยเครื่องให้ละเอียด
2. การทำน้ำพริกกระเหรี่ยง
- นำพริกกะเหรี่ยงมาตากให้แห้ง
- แล้วนำมาบดให้ละเอียด
3. การผสมน้ำพริกปลาบ่น
- นำเอาปลาบ่น 1 กิโลกรัม และพริกกะเหรี่ยง 1 กิโลกรัม มาผสมกัน
- บรรจุกระปุก
ข้อพึงระวัง ->
1. การเลือกปลาหลังเขียวต้องมีขนาดที่เหมาะสม
2. การตากปลาต้องแห้ง และไม่มีแมลงวันตอม