การเกษตรผสมผสาน (ผักสวนครัวและการเลี้ยงสัตว์)
โดย : นายอุดร ชาติวุฒิ วันที่ : 2017-03-23-16:14:51ที่อยู่ : 18/3 หมู่ที่ 9 ตำบลกะเปอร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางสมศักดิ์ หัสดง เดิมเป็นคนจังหวัดศรีสะเกษ ได้อพยพมาอยู่ บ้านหินขาว หมู่ที่ 9 ตำบลกะเปอร์ เมื่อปี พ.ศ.2529 เพื่อมาทำสวนกาแฟ และสวนยางพารา แต่เนื่องด้วยการทำสวนกาแฟและสวนยางพารา ไม่สามารถสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกในครอบครัวได้เท่าที่ควร จึงได้นำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิต ด้วยการใช้พื้นที่บริเวณบ้าน จำนวน 1 ไร่ 1 งาน ปลูกทุกอย่างที่อยากกิน และไม่ใช้สารเคมีกับพืชที่ปลูก เมื่อผ่านไประยะเวลาหนึ่ง พบว่า ผักสวนครัวที่ปลูกไว้ เกินกว่าความต้องการ ในการบริโภคภายในครัวเรือน จึงได้นำไปสู่การจัดแจกจ่ายให้กับคนในชุมชน หลังจากนั้น จึงได้เกิดเครือข่ายของผู้ค้า เข้ามารับซื้อผักสวนครัว สร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว และชุมชน พืชผักที่ปลูกจะเป็นพืชผักสวนครัว เช่น มะเขือ ชะอม ถั่วฟักยาว ถั่วพู ผักบุ้ง ข้าวโพด รวมทั้งมีการเลี้ยงสัตว์ เช่น ปลาทับทิม ปลานิล ไก่พันธุ์ไข่ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
1. ต่อตนเอง
เป็นการสร้างรายได้จากการประกอบอาชีพ เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยใช้วัตถุดิบเป็นพืชสมุนไพรที่สำคัญภายในชุมชนสามารถนำมาทำน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
2. ต่อชุมชน
ชุมชนเกิดความสัมพันธ์ที่ดี มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างปราชญ์ชาวบ้านและผู้สนใจ รวมทั้งชุมชนเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ประชาชนโดยรอบ
3. ต่อสังคม
เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และการอนุรักษ์พืชผักพื้นบ้านในพื้นที่ให้คงอยู่ตลอดไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์ผัก หรือต้นพันธุ์พืช
2. พันธุ์ปลาน้ำจืด
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องมือทางการเกษตร
2. สถานที่สำหรับการทำการเกษตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการในการทำเกษตรผสมผสาน คือ
1. แนวคิดการปลูกทุกอย่างที่กิน
ได้นำหลักการของการทำเกษตรผสมผสาน โดยปลูกทุกอย่างที่ไว้สำหรับบริโภคภายในครัวเรือน ตั้งแต่ตะไคร้ กะเพรา มะเขือ เมื่อเหลือจากการบริโภค จึงจำหน่ายให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่นำไปจำหน่ายภายในตัวอำเภอกะเปอร์ รวมทั้งแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้านภายในชุมชน เช่น ปลูกถั่วพู เพื่อบริโภค จำหน่าย และขยายพันธุ์ บ่อเลี้ยงปลาทับทิม และปลานิล
2. ใช้ระบบธรรมชาติช่วยส่งเสริมกัน
การทำเกษตรผสมผสานภายในพื้นที่ นำหลักการระบบธรรมชาติเข้ามาประยุกต์ ด้วยการปลูกต้นชะอม ซึ่งเป็นพืชที่ช่วยในการไล่แมลง นำไปสู่การปลอดสารเคมีในการกำจัดศัตรูพืช
3. เรียนรู้จากประสบการณ์
การทำเกษตรผสมผสาน บางครั้งต้องมีการเรียนรู้ ลองผิดลองถูก บ่อยครั้งที่มีปัญหา ถึงการบริหารจัดการภายในสวนเกษตรผสมผสาน จำเป็นต้องหาความรู้ และแลกเปลี่ยนกับผู้ที่มีประสบการณ์
ข้อพึงระวัง ->
การปลูกผักสวนครัว รั้วกินได้ เป็นการสร้างเกราะป้องกันด้านเศรษฐกิจของครัวเรือน ซึ่งปัญหาสำคัญคือ การที่ทุกครัวเรือนปลูกเป็นจำนวนมาก ควรประสานผู้ซื้อให้ได้ราคา มาตรฐาน ก่อเกิดรายได้ต่อไป