การทำปลาทูน้ำ
โดย : นายสมหมาย ชิดเอื้อ วันที่ : 2017-03-23-15:54:23ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 4/7 หมู่ที่ 3 บ้านสำนัก ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120 โทร 081-3672571
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านสำนัก หมู่ที่ 3 ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางด้านการประมง และบางส่วนประกอบอาชีพเกษตรกรรมสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ซึ่งรายได้หลักของประชาชนในพื้นที่จะมาจากการการทำประมง นอกจากนี้ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ร้อยละ 90 ซึ่งในวัฒนธรรมของชาวมุสลิมจะนิยมให้ของฝากเมื่อถือวันสำคัญของศาสนา เป็นเหมือนการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างชาวมุสลิม โดยของฝากนั้นจะเป็นของฝากที่เกิดจากนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาประยุกต์ เช่น การนำปลาทูที่จับได้จากพื้นที่มาแปรรูปเป็นปลาทูน้ำ หรือปลาทูแช่น้ำเกลือ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่นิยม
การทำปลาทูน้ำ หรือปลาทูแช่น้ำเกลือ เป็นการถนอมอาหารอย่างง่าย และเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบที่เหลือจากทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ รวมทั้งสามารถนำไปเป็นของฝากให้กับเครือญาติ การทำปลาทูน้ำนั้นอาศัยส่วนประกอบที่ใช้สำหรับการทำไม่กี่อย่าง แต่ขั้นตอนที่สำคัญ คือ การใช้ปริมาณส่วนผสม และการคัดเลือกปลาทู
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการถนอมอาหารและเพิ่มมูลค่าของอาหาร
2. เพื่อให้เกิดรายได้และลดรายจ่ายภายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำปลาทูน้ำ หรือปลาทูแช่น้ำเกลือของภูมิปัญญาชาวบ้าน บ้านสำนัก ต้องมีวัตถุดิบ ได้แก่
1. ปลาทู (ขนาดกลาง รูปร่างกลม) จำนวน 4 กิโลกรัม
2. เกลือบ่น (เกลือสมุทร) จำนวน 1 ถุง
อุปกรณ์ ->
การทำปลาทูน้ำ หรือปลาทูแช่น้ำเกลือ ต้องมีอุปกรณ์สำหรับทำและเก็บรักษา ได้แก่
1. โหลแก้ว หรือขวดแก้ว ที่มีฝาปิด
2. ถุงพสาสติกสำหรับบรรจุปลา
3. กะละมังสำหรับใส่น้ำล้างปลาทู
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นเตรียมการ
- เตรียมวัตถดิบและอุปกรณ์การผลิตให้ครบ
- วางแผนการดำเนินการ
ขั้นการดำเนินการ
- นำปลาทูมาล้างให้สะอาด ควักเหงือก และใส้ออก แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง
- ละลายน้ำเกลือจนอิ่มตัวในภาชนะ แล้วนำมาปลามาแช่น้ำเกลือ หรือการอาจใช้เกลือเม็ดรองพื้นแล้วใส่ปลาทูที่ล้างสะอาดเมื่อวางปลาเสร็จแล้วโรยเกลือทับอีกชั้น ไม่ต้องละลายน้ำ
- ปิดฝาภาชนะให้สนิท 3-5 วัน
ขั้นการนำไปใช้
การนำปลาทูน้ำหรือปลาทูแช่น้ำเกลือมาบริโภค มี 2 แบบ
- เอามาทอดได้เลย หลังจากเอาออกจากภาชนะ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำก่อนทอด
- นำมาปลามาตากแดด 2-3 วัน แล้วนำมาทอดรับประทาน โดยยำกับพริก ต้นหอม มะนาว
ข้อพึงระวัง ->
ปลาทูที่ใช้ต้องเป็นปลาทูที่ไม่พองจนเกินไป และต้องมีลำตัวที่อ้วน และไม่เล็กเกินไป รวมทั้งเกลือที่นำมาใช้ต้องเป็นเกลือสมุทรเท่านั้น เพราะจะได้รสชาติที่ดี เก็บรักษาไว้ได้นาน