ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาทูน้ำ

โดย : นายสมหมาย ชิดเอื้อ วันที่ : 2017-03-23-15:54:23

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 4/7 หมู่ที่ 3 บ้านสำนัก ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120 โทร 081-3672571

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านสำนัก หมู่ที่ 3 ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางด้านการประมง และบางส่วนประกอบอาชีพเกษตรกรรมสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ซึ่งรายได้หลักของประชาชนในพื้นที่จะมาจากการการทำประมง นอกจากนี้ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ร้อยละ 90 ซึ่งในวัฒนธรรมของชาวมุสลิมจะนิยมให้ของฝากเมื่อถือวันสำคัญของศาสนา เป็นเหมือนการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างชาวมุสลิม โดยของฝากนั้นจะเป็นของฝากที่เกิดจากนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาประยุกต์ เช่น การนำปลาทูที่จับได้จากพื้นที่มาแปรรูปเป็นปลาทูน้ำ หรือปลาทูแช่น้ำเกลือ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่นิยม

การทำปลาทูน้ำ หรือปลาทูแช่น้ำเกลือ เป็นการถนอมอาหารอย่างง่าย และเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบที่เหลือจากทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ รวมทั้งสามารถนำไปเป็นของฝากให้กับเครือญาติ การทำปลาทูน้ำนั้นอาศัยส่วนประกอบที่ใช้สำหรับการทำไม่กี่อย่าง แต่ขั้นตอนที่สำคัญ คือ การใช้ปริมาณส่วนผสม และการคัดเลือกปลาทู

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการถนอมอาหารและเพิ่มมูลค่าของอาหาร

2. เพื่อให้เกิดรายได้และลดรายจ่ายภายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การทำปลาทูน้ำ หรือปลาทูแช่น้ำเกลือของภูมิปัญญาชาวบ้าน บ้านสำนัก ต้องมีวัตถุดิบ ได้แก่

                   1.  ปลาทู (ขนาดกลาง รูปร่างกลม) จำนวน  4  กิโลกรัม

                   2.  เกลือบ่น (เกลือสมุทร) จำนวน  1  ถุง

อุปกรณ์ ->

การทำปลาทูน้ำ หรือปลาทูแช่น้ำเกลือ ต้องมีอุปกรณ์สำหรับทำและเก็บรักษา ได้แก่

1. โหลแก้ว หรือขวดแก้ว ที่มีฝาปิด

                   2. ถุงพสาสติกสำหรับบรรจุปลา

                   3. กะละมังสำหรับใส่น้ำล้างปลาทู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นเตรียมการ

-          เตรียมวัตถดิบและอุปกรณ์การผลิตให้ครบ

-          วางแผนการดำเนินการ

ขั้นการดำเนินการ

-          นำปลาทูมาล้างให้สะอาด ควักเหงือก และใส้ออก แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง

-          ละลายน้ำเกลือจนอิ่มตัวในภาชนะ แล้วนำมาปลามาแช่น้ำเกลือ หรือการอาจใช้เกลือเม็ดรองพื้นแล้วใส่ปลาทูที่ล้างสะอาดเมื่อวางปลาเสร็จแล้วโรยเกลือทับอีกชั้น ไม่ต้องละลายน้ำ

-          ปิดฝาภาชนะให้สนิท 3-5 วัน

ขั้นการนำไปใช้

การนำปลาทูน้ำหรือปลาทูแช่น้ำเกลือมาบริโภค มี 2 แบบ

-          เอามาทอดได้เลย หลังจากเอาออกจากภาชนะ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำก่อนทอด

-          นำมาปลามาตากแดด 2-3 วัน แล้วนำมาทอดรับประทาน โดยยำกับพริก ต้นหอม มะนาว

ข้อพึงระวัง ->

ปลาทูที่ใช้ต้องเป็นปลาทูที่ไม่พองจนเกินไป และต้องมีลำตัวที่อ้วน และไม่เล็กเกินไป รวมทั้งเกลือที่นำมาใช้ต้องเป็นเกลือสมุทรเท่านั้น เพราะจะได้รสชาติที่ดี เก็บรักษาไว้ได้นาน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา