การทำจากหญ้าคา
โดย : นางดรุณี โพธิ์พิทักษ์ วันที่ : 2017-03-23-15:45:59ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 293 หมู่ที่ 3 บ้านบางหิน ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120 โทร 098-6461841
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านตะเคียนงาม หมู่ที่ 3 ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง เป็นหมู่บ้านที่ประกอบด้วยกลุ่มประชากรที่หลากหลาย บางส่วนเป็นประชากรที่อพยพมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีความถนัดในการจักสาน เมื่อมาตั้งรกรากที่บ้านตะเคียนงามได้เห็นถึงทรัพยากรภายในชุมชนที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งหญ้าคาที่เป็นวัชพืชของชุมชน จึงได้นำการจักสานที่ได้เรียนรู้จากบรรพบุรุษมาประยุกต์ใช้ ทำให้เกิดการเพิ่มมูลค่าของทรัพยากรภายในชุม เกิดเป็นจากหญ้าคา และสร้างรายได้ให้กับประชากรภายในพื้นที่ เกิดการสร้างอาชีพ จนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มมูลค่าของทรัพยากรภายในชุมชน
2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
3. เพื่อเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาให้มีการสืบทอดแก่รุ่นลูกรุ่นหลาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ต้นหญ้าคา
อุปกรณ์ ->
1. ปอ (เปลือกต้นปอ) สำหรับถัดให้จากเข้าตับ
2. ไม้ตับจาก (ไม้ไผ่)
3. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1. เตรียมวัตถุดิบให้ครบ
2. เตรียมอุปกรณ์ในการผลิต
ขั้นตอนการดำเนินการ
1. เลือกต้นหญ้าคาที่มีอายุพอประมาณ สังเกตจากลำต้น และความสูง แล้วตัดด้วยมีดบริเวณโคนต้น
2. นำต้นหญ้าคาที่ได้มาตากแดดประมาณ 3 วัน แล้วทำการสลัดเพื่อให้เศษสิ่งแปลกปลอมได้หลุดร่วง ซึ่งหญ้าคาที่ได้จะมีความแห้งและแข็ง
3. จากนั้นถ้าจะเก็บรักษาสามารถมัดเก็บไว้ได้เลย แต่หากจะนำมาเข้าตับจากจะต้องเอาไปแช่น้ำ โดยให้ปลายโคนจุ่มน้ำ ประมาณ 5 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้หญ้าคามีความอ่อนตัว
4. นำหญ้าคาที่ได้มาเข้าตับจากโดยใช้ปอสำหรับมัดเข้าตับจาก
5. ทำจนเส้นตับจาก จึงสามารถจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
การเลือกต้นหญ้าคามีความสำคัญ เนื่องจากถ้าเลือกขนาดต้นหญ้าคาที่เล็กจะไม่สามารถนำมาทำจากหญ้าคาได้ รวมทั้งการตากหญ้าคาจะต้องมีความแห้งที่พอดี ถ้ามีความชื่นจะเกิดเชื้อราเวลาที่เก็บรักษา