การทำกะปิกุ้งเคย
โดย : นางวรรณา กุจิ วันที่ : 2017-03-23-15:38:45ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 67/4 หมู่ที่ 2 บ้านบางหิน ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120 โทร 089-2870986
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านบางหิน หมู่ที่2 ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล ประกอบการประชาชนในหมู่บ้านมีอาชีพทำการประมงเป็นส่วนใหญ่ จับสัตว์น้ำ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา หมึก เพื่อนำมารับประทานเป็นหาร ส่วนที่เหลือแจกจ่ายเพื่อนบ้าน และสามารถนำไปจำหน่ายสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว สำหรับกุ้งที่จับมาได้ มีจำนวน 3 ชนิด คือ 1. กุ้งสารส้มโอ เป็นกุ้งขนาดเล็ก ตัวกุ้งจะเป็นสีชมพูอ่อน 2. กุ้งแม่ลูก เป็นกุ้งขนาดกลาง ตัวกุ้งจะเป็นสีแดง 3 .กุ้งตาดำ เป็นกุ้งขนาดเล็ก ตัวกุ้งจะเป็นสีม่วง
ประชาชนในหมู่บ้านก็จะนำกุ้งที่ได้จากทะเลมาแปรรูปเป็นอาหารนำมาใช้ในครอบครัว ในหมู่บ้าน จึงมีแนวคิดว่าจะนำกุ้งมาทำกะปิ เพื่อนำมาใช้ในครอบครัว/หมู่บ้าน โดยไม่ต้องซื้อจากร้านค้าในหมู่บ้านหรือหมู่บ้านอื่นๆ เพราะประชาชนในหมู่บ้านเกิดความเชื่อขึ้นมาว่า กุ้งที่มาจากทะเล จะมีความสะอาดและสามารถนำมาแปรรูปเป็นกะปิได้อย่างมีคุณภาพ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์
1. เพื่อการถนอมอาหารและเพิ่มมูลค่าของอาหาร
2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
3. เพื่อเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาให้มีการสืบทอดแก่รุ่นลูกรุ่นหลาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุ้งเคย(ประเภทกุ้งเคยแม่ลูก จะอาศัยบริเวณลำคลองก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเล) จำนวน 10 กิโลกรัม
2. เกลือสมุทร จำนวน 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุกุ้งเคยเพื่อหมัก
2. กะละมัง
3. ครกไม้
4. สากไม้
5. กระปุกหรือภาชนะปิดสนิท
6. ร้านตากหรือโรงเรือน
7. ผ้าระวะสำหรับรองตากและกันแมลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1. เตรียมวัตถุดิบให้ครบ
2. เตรียมอุปกรณ์ในการผลิต ซึ่งต้องสะอาด
ขั้นตอนการดำเนินการ
1. นำกุ้งเคยมาคัดเลือก และทำความสะอาด
2. นำกุ้งเคยมาผสมกับเกลือ แล้วกุ้งเคยที่ผสมกับเกลือใส่ถุง พร้อมทั้งปิดปากถุง
3. นำใส่ลงในกะละมัง ทิ้งไว้จำนวน 1 คืน
4. นำเอากุ้งเคยออกจากถุงเพื่อนำไปตากแดด ตากพอหมาดๆ จำนวน 1 ครั้ง
5. นำกุ้งเคยที่ตากพอแห้งแล้วไปตำ
6. นำกุ้งเคยที่ตำมาหมักใส่ถุง ตั้งไว้จำนวน 3 คืน แล้วคอยสังเกตดู กลิ่น สี
7. นำกุ้งเคยไปตากจนแห้ง
8. นำกุ้งเคยที่ตากจนแห้งมาตำให้ละเอียดจนเป็นกะปิกุ้งเคยสามารถนำไปประกอบอาหารได้
ข้อพึงระวัง ->
การเก็บรักษากุ้งเคยควรใช้ภาชนะที่เป็นประเภทแก้ว เนื่องจากกะปิกุ้งเคยมีความเป็นกรด หากนำไปใช้ภาชนะบรรจุประเภทพลาสติกจะเกิดการกัดกร่อน และเสียรสชาติ รวมทั้งทำให้อายุของกะปิ กุ้งเคยสั้นลง