ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกะปิกุ้งเคย

โดย : นางวรรณา กุจิ วันที่ : 2017-03-23-15:38:45

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 67/4 หมู่ที่ 2 บ้านบางหิน ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120 โทร 089-2870986

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านบางหิน หมู่ที่2 ตำบลบางหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล ประกอบการประชาชนในหมู่บ้านมีอาชีพทำการประมงเป็นส่วนใหญ่ จับสัตว์น้ำ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา หมึก เพื่อนำมารับประทานเป็นหาร ส่วนที่เหลือแจกจ่ายเพื่อนบ้าน และสามารถนำไปจำหน่ายสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว สำหรับกุ้งที่จับมาได้ มีจำนวน 3 ชนิด คือ 1. กุ้งสารส้มโอ เป็นกุ้งขนาดเล็ก ตัวกุ้งจะเป็นสีชมพูอ่อน  2. กุ้งแม่ลูก เป็นกุ้งขนาดกลาง ตัวกุ้งจะเป็นสีแดง 3 .กุ้งตาดำ เป็นกุ้งขนาดเล็ก ตัวกุ้งจะเป็นสีม่วง

ประชาชนในหมู่บ้านก็จะนำกุ้งที่ได้จากทะเลมาแปรรูปเป็นอาหารนำมาใช้ในครอบครัว ในหมู่บ้าน    จึงมีแนวคิดว่าจะนำกุ้งมาทำกะปิ เพื่อนำมาใช้ในครอบครัว/หมู่บ้าน โดยไม่ต้องซื้อจากร้านค้าในหมู่บ้านหรือหมู่บ้านอื่นๆ เพราะประชาชนในหมู่บ้านเกิดความเชื่อขึ้นมาว่า กุ้งที่มาจากทะเล จะมีความสะอาดและสามารถนำมาแปรรูปเป็นกะปิได้อย่างมีคุณภาพ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์

1. เพื่อการถนอมอาหารและเพิ่มมูลค่าของอาหาร

2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

3. เพื่อเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาให้มีการสืบทอดแก่รุ่นลูกรุ่นหลาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กุ้งเคย(ประเภทกุ้งเคยแม่ลูก จะอาศัยบริเวณลำคลองก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเล) จำนวน 10 กิโลกรัม

          2. เกลือสมุทร  จำนวน 1 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1. ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุกุ้งเคยเพื่อหมัก

          2. กะละมัง

          3. ครกไม้

          4. สากไม้

          5. กระปุกหรือภาชนะปิดสนิท

          6. ร้านตากหรือโรงเรือน

          7. ผ้าระวะสำหรับรองตากและกันแมลง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต

                   1. เตรียมวัตถุดิบให้ครบ

                   2. เตรียมอุปกรณ์ในการผลิต ซึ่งต้องสะอาด

         ขั้นตอนการดำเนินการ

          1. นำกุ้งเคยมาคัดเลือก และทำความสะอาด

          2. นำกุ้งเคยมาผสมกับเกลือ แล้วกุ้งเคยที่ผสมกับเกลือใส่ถุง พร้อมทั้งปิดปากถุง

          3. นำใส่ลงในกะละมัง ทิ้งไว้จำนวน 1 คืน

          4. นำเอากุ้งเคยออกจากถุงเพื่อนำไปตากแดด ตากพอหมาดๆ จำนวน 1 ครั้ง

          5. นำกุ้งเคยที่ตากพอแห้งแล้วไปตำ

          6. นำกุ้งเคยที่ตำมาหมักใส่ถุง ตั้งไว้จำนวน 3 คืน แล้วคอยสังเกตดู กลิ่น  สี

          7. นำกุ้งเคยไปตากจนแห้ง

          8. นำกุ้งเคยที่ตากจนแห้งมาตำให้ละเอียดจนเป็นกะปิกุ้งเคยสามารถนำไปประกอบอาหารได้

ข้อพึงระวัง ->

การเก็บรักษากุ้งเคยควรใช้ภาชนะที่เป็นประเภทแก้ว เนื่องจากกะปิกุ้งเคยมีความเป็นกรด          หากนำไปใช้ภาชนะบรรจุประเภทพลาสติกจะเกิดการกัดกร่อน และเสียรสชาติ รวมทั้งทำให้อายุของกะปิ     กุ้งเคยสั้นลง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา