ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลาดุกร้า

โดย : นายโสวุฒิ หนูแก้ว วันที่ : 2017-03-23-09:55:46

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 46 หมู่ที่ 10 ตำบลกะเปอร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายโสวุฒิ  หนูแก้ว  ดำเนินชีวิตแบบเกษตรกร ปลูกยางพารา และเลี้ยงปลาดุเพื่อบริโภค          ต่อมาหลายๆครอบครัวเลี้ยงปลาดุกเป็นจำนวนมาก ประกอบกับราคาตกต่ำในท้องตลาด  จึงมีความสนใจเกี่ยวกับการทำปลาดุกร้าภายในหมู่บ้าน เริ่มต้นจากการทำเพื่อไว้บริโภคภายในครัวเรือน ต่อมานำไปจำหน่ายในบริเวณตลาดนัดประจำหมู่บ้าน เป็นที่นิยมและจำหน่ายได้ดี    ปัจจุบันสามารถผลิตเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวและกลุ่ม รวมทั้งนำความรู้ที่ได้แนะนำแก่ ประชาชนที่มีความสนใจ นอกจากนี้      ยังได้นำความรู้ถ่ายทอดให้แก่บุคคลในหมู่บ้านตามโครงการส่งเสริมการเสริมสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้านอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. ต่อตนเอง

                   เป็นการสร้างรายได้จากการประกอบอาชีพ เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

2. ต่อชุมชน

                   ชุมชนเกิดความสัมพันธ์ที่ดี มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างปราชญ์ชาวบ้านและผู้สนใจ รวมทั้งชุมชนเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ประชาชนโดยรอบ

3. ต่อสังคม

                   เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น สามารถสร้างรายได้ให้แก่เด็กและเยาวชนในชุมชน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาดุก                  จำนวน 5 กก.

2. เกลือแกง                จำนวน 1 กก.

3. น้ำตาลทราย           จำนวน 1 กก.

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

2. ตะแกรงสำหรับตากปลา

3. ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างปลาดุกให้สะอาด และกำจัดเมือกปลาโดยการน็อกปลาด้วยเกลือ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

          2. ล้างปลาดุกอีกครั้ง ทำการตัดหัว และเอาไส้ออก แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง

          3. นำปลาดุกที่ได้มาหมักด้วยเกลือและน้ำตาล แล้วใส่ถุงพลาสติกทิ้งไว้ 2 คืน

          4. แล้วนำปลามาตากแดด ประมาณ 2-3 แดด

          5. สังเกตให้แห้งและมีความชื้นน้อย สามารถนำมาแพ็คใส่ถุงเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

การเป็นองค์ความรู้ที่เกิดขึ้นโดยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน  ซึ่งปัญหาสำคัญคือ จะผลิตไม่ได้ในช่วงฤดูฝน

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา