ปลาดุกร้า
โดย : นายโสวุฒิ หนูแก้ว วันที่ : 2017-03-23-09:55:46ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 46 หมู่ที่ 10 ตำบลกะเปอร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายโสวุฒิ หนูแก้ว ดำเนินชีวิตแบบเกษตรกร ปลูกยางพารา และเลี้ยงปลาดุเพื่อบริโภค ต่อมาหลายๆครอบครัวเลี้ยงปลาดุกเป็นจำนวนมาก ประกอบกับราคาตกต่ำในท้องตลาด จึงมีความสนใจเกี่ยวกับการทำปลาดุกร้าภายในหมู่บ้าน เริ่มต้นจากการทำเพื่อไว้บริโภคภายในครัวเรือน ต่อมานำไปจำหน่ายในบริเวณตลาดนัดประจำหมู่บ้าน เป็นที่นิยมและจำหน่ายได้ดี ปัจจุบันสามารถผลิตเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวและกลุ่ม รวมทั้งนำความรู้ที่ได้แนะนำแก่ ประชาชนที่มีความสนใจ นอกจากนี้ ยังได้นำความรู้ถ่ายทอดให้แก่บุคคลในหมู่บ้านตามโครงการส่งเสริมการเสริมสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้านอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. ต่อตนเอง
เป็นการสร้างรายได้จากการประกอบอาชีพ เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2. ต่อชุมชน
ชุมชนเกิดความสัมพันธ์ที่ดี มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างปราชญ์ชาวบ้านและผู้สนใจ รวมทั้งชุมชนเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ประชาชนโดยรอบ
3. ต่อสังคม
เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น สามารถสร้างรายได้ให้แก่เด็กและเยาวชนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาดุก จำนวน 5 กก.
2. เกลือแกง จำนวน 1 กก.
3. น้ำตาลทราย จำนวน 1 กก.
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. ตะแกรงสำหรับตากปลา
3. ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างปลาดุกให้สะอาด และกำจัดเมือกปลาโดยการน็อกปลาด้วยเกลือ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. ล้างปลาดุกอีกครั้ง ทำการตัดหัว และเอาไส้ออก แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง
3. นำปลาดุกที่ได้มาหมักด้วยเกลือและน้ำตาล แล้วใส่ถุงพลาสติกทิ้งไว้ 2 คืน
4. แล้วนำปลามาตากแดด ประมาณ 2-3 แดด
5. สังเกตให้แห้งและมีความชื้นน้อย สามารถนำมาแพ็คใส่ถุงเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การเป็นองค์ความรู้ที่เกิดขึ้นโดยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน ซึ่งปัญหาสำคัญคือ จะผลิตไม่ได้ในช่วงฤดูฝน