ขนมจากแบบโบราณ
โดย : นางจันทร์เพ็ญ หอมหยก วันที่ : 2017-03-23-00:03:22ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 15/3 หมู่ที่ 5 ตำบลกะเปอร์ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางจันทร์เพ็ญ หอมหยก ประกอบอาชีพค้าขายมาตั้งแต่เด็กซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดระนอง ต่อมาได้เดินทางมาอยู่ในหมู่บ้านกงษี ตำบลกะเปอร์ เมื่อปลายปี 2559 และบริเวณบ้านอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว วังมัจฉา ประกอบกับมีความรู้เรื่องการทำขนมจากสูตรโบราณ เริ่มต้นจากการใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในบ้าน จำหน่ายในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวประจำหมู่บ้าน ขายดีจึงได้ออกไปซื้อวัตถุดิบจากบริเวณชุมชนใกล้เคียงกัน ซึ่งปัจจุบันสามารถผลิตเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวและกลุ่ม รวมทั้งนำความรู้ที่ได้แนะนำแก่ ประชาชนที่มีความสนใจ นอกจากนี้ยังได้นำความรู้ถ่ายทอดให้แก่บุคคลในหมู่บ้านตามโครงการส่งเสริมการเสริมสร้างสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้านอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. ต่อตนเอง
เป็นการสร้างรายได้จากการประกอบอาชีพ เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
2. ต่อชุมชน
ชุมชนเกิดความสัมพันธ์ที่ดี มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างปราชญ์ชาวบ้านและผู้สนใจ รวมทั้งชุมชนเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ประชาชนโดยรอบ
3. ต่อสังคม
เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น สามารถสร้างรายได้ให้แก่เด็กและเยาวชนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. แป้งข้าวเหนียว จำนวน 5 กก.
2. เกลือแกง จำนวน 1 กก.
3. น้ำตาลทราย จำนวน 3 กก.
4. กลิ่นวนิลา จำนวน 2 ห่อ
5. กะทิกล่อง จำนวน 10 กล่อง
6. มะพร้าวน้ำหอม จำนวน 8 ลูก
7. สีผสมอาหาร จำนวน 10 ห่อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าเข้าด้วยการให้มีลักษณะหนืดเล็กน้อย
2. นำมาใส่ไว้ในใบจาก จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ แล้วห่อด้วยใบจากและกลัดด้วยไม้กลัดทางมะพร้าว
3. นำไปย่างไฟอ่อนพอประมาณ จึงสามารถจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
การเป็นองค์ความรู้ที่เกิดขึ้นโดยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน ซึ่งปัญหาสำคัญคือ การฝึกสอนให้แก่ลูกหลาน และเพื่อนบ้านใกล้เคียง ใบจากซึ่งเป็นการบรรจุภัณฑ์ หายากต้องซื้อจากบ้านที่ปลูกต้นจากบริเวณป่าชายเลน