การทำเครื่องแกง
โดย : นางหญาใจ ใยแก้ว วันที่ : 2017-03-22-09:44:59ที่อยู่ : บบ้านเลขที่ 27/4 หมู่ 6 บ้านคลองของ ตำบลราชกรูด อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากบ้านคลองของ ส่วนใหญ่ประชาชนประกอบอาชีพทำสวน เช่น สวนยาง สวนปาล์ม และปลูกผักสวนครัว และสตรีแม่บ้านส่วนใหญ่ตำเครื่องแกงใช้เองสืบทอดจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก เกิดการถ่ายทอดภูมิปัญญาการทำเครื่องแกง อีกทั้งทุกคนอยากบริโภคเครื่องแกงที่สด สะอาด ใหม่ ไม่มีสารพิษต่อร่างกายและมีความอร่อย จึงได้ทำเครื่องแกงบริโภคเองในครัวเรือน และมีการรวมกลุ่มกันทำเครื่องแกงเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อได้เครื่องแกงที่สด สะอาด ไม่มีสารตกค้างต่อร่างกาย ไร้สารกันบูด
2. เพื่อแปรรูปผลผลิตพืช ผัก เพิ่มมูลค่าการขาย
3. เพื่อเพิ่มรายได้และลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ตะไคร้ ข่า ขมิ้น กระชาย หอม กระเทียม พริกสด พริกแห้ง พริกไทย ผิวมะกรูด เกลือ พริกขี้หนู พริกจินดา
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด ครก สาก ภาชนะใส่เครื่องแกง มีด กะละมัง เขียง ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำวัตถุดิบมาทำความสะอาด
2.หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
3.ชั่งส่วนผสมตามอัตราส่วน
4.นำไปบดกับเครื่องบดเครื่องแกง
ข้อพึงระวัง ->
1.ไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมในเครื่องแกง
2.ปิดภาชนะให้มิดชิด