การเลี้ยงปลาในกระชัง
โดย : นายสุไหลหมาน พรมดี วันที่ : 2017-03-25-00:02:10ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 48/10 หมู่ 8 ถนน เพชรเกษม ตำบล ราชกรูด อำเภอ เมืองระนอง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่บ้านขจัดภัยมีพื้นที่ติดทะเลเหมาะแก่การทำอาชีพประมง ประกอบกับการเลี้ยงปลาในกระชังเป็นการใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำทั่วไป แม้ไม่มีที่ดินทำกินสามารถเลี้ยงปลาได้ หากปล่อยปลาในอัตราที่เหมาะสมจะทำให้ปลามีอัตราการเจริญเติบโตที่ดีขึ้นสามารถช่วยลดระยะเวลาการเลี้ยงให้สั้นลงได้ นอกจากนี้ยังสะดวกในการดูแลจัดการการเคลื่อนย้าย รวมทั้งการเก็บเกี่ยวผลผลิตและมีการลงทุนต่ำกว่ารูปแบบการเลี้ยงอื่นๆ ในขณะที่ผลตอบแทนต่อพื้นที่สูง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อประกอบเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว
2. ใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์โดยไม่ต้องออกไปทำงานต่างถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ลูกปลาเก๋า
อุปกรณ์ ->
ผ้าอวน ทุ่นโฟม เชือก ไม้ไผ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเลือกสถานที่ บริเวณที่จะทำการเลี้ยงปลาในกระชังจะต้องมีคุณภาพสิ่งแวดล้อมอยู่ในเกณฑ์ดี
2. เลือกแหล่งน้ำที่มีความสมบูรณ์ น้ำจะต้องใสสะอาด มีคุณภาพดี การถ่ายเทของกระแสน้ำผ่านกระชังเพื่อพัดเอาน้ำดีเข้ามาและไล่เอาของเสียออกไปนอกกระชัง บริเวณที่เลี้ยงปลาในกระชังควรมีกระแสน้ำและลม เพื่อช่วยให้การหมุนเวียนของน้ำ ภายในกระชังเป็นไปด้วยดีแต่ต้องไม่รุนแรงนัก
3. ความลึกของแหล่งน้ำพอประมาณ พื้นกระชังสูงจากพื้นน้ำไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร เพื่อให้น้ำถ่ายเทได้ดีตลอด ห่างไกลจากสิ่งรบกวน ห่างจากแหล่งชุมชน
4. กระชังที่ใช้เลี้ยงเป็นแบบลอยน้ำ เพื่อจะได้เคลื่อนที่ขึ้นลงตามระดับของน้ำทะเล
5. พันธุ์ปลาที่ปล่อยจะสั่งจากสถานีเพาะเลี้ยงของกรมประมง หรือจากฟาร์มเอกชน โดยปล่อยจำนวนที่เหมาะสม ไม่หนาแน่นเกิน ทั้งนี้ขึ้นกับขนาดลูกปลา และขนาดกระชังที่เตรียมไว้
6. อาหารที่ใช้เลี้ยงปลาใหญ่ ได้แก่ ปลาเป็ด หรือปลาหลังเขียวโดยสับเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ขนาดพอดีกับปลา อาหารที่ให้จะต้องสด
ข้อพึงระวัง ->
"ปลาเก๋า" เป็นปลาที่ตื่นตกใจง่าย และมีความรู้สึกไวต่อการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม แล้วจะอยู่ในสภาวะเครียด หยุดกินอาหาร ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงต้องเลือกสถานที่เหมาะสมที่จะตั้งกระชังสำหรับปลาเก๋าต้องมีลักษณะที่เอื้ออำนวยต่อปัจจัยการเจริญเติบโตและการดำเนินการเลี้ยง