การทำกะปิ
โดย : นายสุทัศน์ คมขำ วันที่ : 2017-03-22-09:24:11ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 46/34 หมู่ 8 ซอย ท่าเรือขจัดภัย ถนน เพชรเกษม ตำบล ราชกรูด อำเภอ เมืองระนอง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมก่อนปี 2547 พื้นที่บ้านขจัดภัยมีพื้นที่ติดทะเลเหมาะแก่การทำอาชีพประมง รวมถึงมีตัวเคอยอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น จึงเหมาะสมในการทำอาชีพการทำกะปิเป็นอย่างมาก อาชีพการทำกะปิเป็นอาชีพหนึ่งในอาชีพทางประมง ที่มีการนำตัว “เคอย” มาแปรรูป ได้เป็นผลิตภัณฑ์คือกะปิ สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายประเภท และเก็บไว้ได้นาน มีรสชาติอร่อย จึงเป็นที่นิยมของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อประกอบเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว
2.ใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์โดยไม่ต้องออกไปทำงานต่างถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เคอยหมัก
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด กระปุกใส่กะปิ ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ขั้นตอนในการทำกะปิ เริ่มจากการนำตัวเคอยที่ได้มาล้างเพื่อเอาเศษขยะและใบไม้ออก
2) นำตัวเคอยที่ได้มาหมักด้วยเกลือในปริมาณที่เหมาะสม (10 : 1.2) ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท หมักทิ้งไว้ 1 คืน
3) นำมาตากแดดพอแห้ง แล้วนำมาตำหยาบๆ และหมักทิ้งไว้อีก 2 – 3 คืน
4) นำออกตากอีกครั้งให้แห้ง แล้วนำมาตำให้ละเอียดพอประมาณ จะได้กะปิแท้ๆ โดยใน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะมาจากแมลงวัน
ข้อพึงระวัง ->
ควรตากที่แดดจัดเพื่อป้องกันกะปิมีกลิ่นและเสียรสชาติ และหลังจากทำเสร็จห้ามโดนน้ำ หรือตั้งตากแดดไว้โดยเด็ดขาด จะทำให้กะปิเสียได้ง่าย