แปรรูปอาหารทะเล
โดย : นางสาวสิรีนาฏ นามจันทร์ วันที่ : 2017-03-22-09:02:02ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 89/4 หมู่ 1 บ้านละออง ตำบลราชกรูด อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากสัตว์ทะเลที่หาได้เหลือจากการจำหน่าย จึงลองนำมาทำแปรรูปเพื่อเก็บไว้บริโภค และแบ่งเพื่อนบ้านบริโภคและได้เสียงตอบรับว่ารสชาติอร่อย ดังนั้นนอกจากทำไว้เพื่อบริโภคเพียงอย่างเดียวจึงหันมาทำเพื่อขายและสร้างรายได้ดี อีกยังเป็นการนำทรัพยากรมาใช้ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นรายได้เสริม
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สัตว์น้ำทางทะเล หอย
อุปกรณ์ ->
กะละมัง เกลือ หม้อหรือกระทะสำหรับต้ม ตะแกรง มีด ถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. น้ำวัตถุดิบที่เป็นของสดมาล้างทำความสะอาด โดยนำหอยแช่น้ำทะเลทิ้งไว้เพื่อทำความสะอาดทราย โคลนต่างๆ
2. คัดแยกขนาด
3. นำหอยสดทั้งเปลือกไปต้มพอสุก
4. แยกเนื้อออกจากเปลือก แล้วนำเนื้อไปลวกในน้ำที่เติมเกลือเล็กน้อยนาน 3 - 4 นาที
5. นำขึ้นผึ่งลมให้พอแห้ง โดยผึ่งบนตะแกรงประมาณ 5 นาที
6. ใส่ถุงพลาสติกแช่ในน้ำแข็งเพื่อรอส่งผู้รับซื้อต่อไป
7. หรือทำหอยต้มตากแห้ง โดยนำหอยต้มแกะเนื้อ แล้วตากแห้งใช้เวลาประมาณ 6 - 8 ชั่วโมง เก็บได้นาน 3-7 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ดูแลความสะอาดในทุกขั้นตอน