ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปอาหารทะเล

โดย : นางสาวสิรีนาฏ นามจันทร์ วันที่ : 2017-03-22-09:02:02

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 89/4 หมู่ 1 บ้านละออง ตำบลราชกรูด อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากสัตว์ทะเลที่หาได้เหลือจากการจำหน่าย จึงลองนำมาทำแปรรูปเพื่อเก็บไว้บริโภค และแบ่งเพื่อนบ้านบริโภคและได้เสียงตอบรับว่ารสชาติอร่อย ดังนั้นนอกจากทำไว้เพื่อบริโภคเพียงอย่างเดียวจึงหันมาทำเพื่อขายและสร้างรายได้ดี อีกยังเป็นการนำทรัพยากรมาใช้ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นรายได้เสริม

                             2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. สัตว์น้ำทางทะเล หอย

อุปกรณ์ ->

กะละมัง  เกลือ  หม้อหรือกระทะสำหรับต้ม  ตะแกรง มีด ถุง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      น้ำวัตถุดิบที่เป็นของสดมาล้างทำความสะอาด  โดยนำหอยแช่น้ำทะเลทิ้งไว้เพื่อทำความสะอาดทราย โคลนต่างๆ

2.      คัดแยกขนาด  

3.      นำหอยสดทั้งเปลือกไปต้มพอสุก

4.      แยกเนื้อออกจากเปลือก แล้วนำเนื้อไปลวกในน้ำที่เติมเกลือเล็กน้อยนาน 3 - 4 นาที

5.      นำขึ้นผึ่งลมให้พอแห้ง  โดยผึ่งบนตะแกรงประมาณ 5 นาที

6.      ใส่ถุงพลาสติกแช่ในน้ำแข็งเพื่อรอส่งผู้รับซื้อต่อไป

7.      หรือทำหอยต้มตากแห้ง โดยนำหอยต้มแกะเนื้อ แล้วตากแห้งใช้เวลาประมาณ 6 - 8 ชั่วโมง เก็บได้นาน 3-7 วัน

ข้อพึงระวัง ->

ดูแลความสะอาดในทุกขั้นตอน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา