การทำกะปิ
โดย : นายวิรัตน์ ระย้า วันที่ : 2017-03-22-08:54:55ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9/5 หมู่ 8 ซอย ท่าเรือขจัดภัย ถนน เพชรเกษม ตำบล ราชกรูด อำเภอ เมืองระนอง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่บ้านขจัดภัยมีพื้นที่บางส่วนที่ติดทะเลเหมาะแก่การทำอาชีพประมง รวมถึงมีตัวเคอยอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น จึงเหมาะสมในการทำอาชีพการทำกะปิเป็นอย่างมาก อาชีพการทำกะปิเป็นอาชีพหนึ่งในอาชีพทางประมง ที่มีการนำตัว “เคอย” มาแปรรูป ได้เป็นผลิตภัณฑ์คือกะปิ สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายประเภท และเก็บไว้ได้นาน มีรสชาติอร่อย จึงเป็นที่นิยมของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริมเลี้ยงครอบครัว
2.ใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์โดยไม่ต้องออกไปทำงานต่างถิ่น
3.สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กุ้งเคอยสด เกลือ
อุปกรณ์ ->
ครก สาก ที่สำหรับตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ขั้นตอนในการทำกะปิ เริ่มจากการนำผ้าวะ ไปกั้นตามปากคลองเล็กๆ ในช่วงน้ำขึ้น หลังจากน้ำลดตัวเคอยก็จะไหลออกมายังผ้าวะที่กั้นไว้ นำตัวเคอยที่ได้มาล้างเพื่อเอาเศษขยะและใบไม้ออก
2) นำตัวเคอยที่ได้มาหมักด้วยเกลือในปริมาณที่เหมาะสม ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท หมักทิ้งไว้ 1 คืน
3) นำมาตากแดดพอแห้ง แล้วนำมาตำหยาบๆ และหมักทิ้งไว้อีก 2 – 3 คืน
4) นำออกตากอีกครั้งให้แห้ง แล้วนำมาตำให้ละเอียดพอประมาณ จะได้กะปิแท้ๆ โดยใน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะมาจากแมลงวัน
ข้อพึงระวัง ->
ควรตากที่แดดจัดเพื่อป้องกันกะปิมีกลิ่นและเสียรสชาติ และควรระวังเหงือและสิ่งสกปรกตกลงไปขณะตำ หลังจากทำเสร็จห้ามโดนน้ำ หรือตั้งตากแดดไว้โดยเด็ดขาด จะทำให้กะปิเสียได้ง่าย