ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกะปิ

โดย : นายวิรัตน์ ระย้า วันที่ : 2017-03-22-08:54:55

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9/5 หมู่ 8 ซอย ท่าเรือขจัดภัย ถนน เพชรเกษม ตำบล ราชกรูด อำเภอ เมืองระนอง จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่บ้านขจัดภัยมีพื้นที่บางส่วนที่ติดทะเลเหมาะแก่การทำอาชีพประมง  รวมถึงมีตัวเคอยอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น  จึงเหมาะสมในการทำอาชีพการทำกะปิเป็นอย่างมาก  อาชีพการทำกะปิเป็นอาชีพหนึ่งในอาชีพทางประมง ที่มีการนำตัว “เคอย” มาแปรรูป ได้เป็นผลิตภัณฑ์คือกะปิ สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายประเภท และเก็บไว้ได้นาน มีรสชาติอร่อย จึงเป็นที่นิยมของตลาด

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริมเลี้ยงครอบครัว

                   2.ใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์โดยไม่ต้องออกไปทำงานต่างถิ่น

                   3.สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กุ้งเคอยสด  เกลือ

 

อุปกรณ์ ->

ครก  สาก  ที่สำหรับตาก 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) ขั้นตอนในการทำกะปิ เริ่มจากการนำผ้าวะ ไปกั้นตามปากคลองเล็กๆ ในช่วงน้ำขึ้น หลังจากน้ำลดตัวเคอยก็จะไหลออกมายังผ้าวะที่กั้นไว้ นำตัวเคอยที่ได้มาล้างเพื่อเอาเศษขยะและใบไม้ออก

          2) นำตัวเคอยที่ได้มาหมักด้วยเกลือในปริมาณที่เหมาะสม ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท หมักทิ้งไว้ 1 คืน  

                   3) นำมาตากแดดพอแห้ง แล้วนำมาตำหยาบๆ และหมักทิ้งไว้อีก 2 – 3 คืน

                   4) นำออกตากอีกครั้งให้แห้ง แล้วนำมาตำให้ละเอียดพอประมาณ จะได้กะปิแท้ๆ โดยใน เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะมาจากแมลงวัน

 

ข้อพึงระวัง ->

ควรตากที่แดดจัดเพื่อป้องกันกะปิมีกลิ่นและเสียรสชาติ และควรระวังเหงือและสิ่งสกปรกตกลงไปขณะตำ  หลังจากทำเสร็จห้ามโดนน้ำ หรือตั้งตากแดดไว้โดยเด็ดขาด จะทำให้กะปิเสียได้ง่าย 

 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา